Trước khi lên đường sang Đức tập huấn, HLV Hoàng Anh Tuấn đã gạch tên Công Thành, qua đó rút gọn hàng tiền đạo gồm 4 gương mặt: Trần Thành, Đức Chinh, Tiến Linh và Thanh Bình. Trong số này, Thanh Bình là yếu thế nhất, tiếp đó là ‘siêu dự bị’ Trần Thành.

Căn cứ vào những thử nghiệm của HLV Hoàng Anh Tuấn trong suốt thời gian qua, có thể thấy vị trí trung phong cắm chỉ là cuộc đua của Đức Chinh và Tiến Linh. Đây là 2 cầu thủ có lối chơi gần tương đồng: có tốc độ, khả năng chớp thời cơ tốt, di chuyển rộng và kỹ năng không khiến thiện nghệ, rất phù hợp với chiến thuật phòng ngự phản công của U20 Việt Nam.

Trên thực tế, nhà cầm quân gốc Khánh Hòa cũng từng sử dụng song song Đức Chinh – Tiến Linh nhưng chỉ ở những thế trận cửa trên. Còn trong 2 chiến dịch lớn gần nhất là U19 Đông Nam Á và U19 châu Á, bộ đôi này thay phiên nhau đóng vai chính trên hàng công: Tiến Linh đá chính ở VCK U19 Đông Nam Á, Đức Chinh lĩnh ấn tiên phong ở VCK U19 châu Á.

Bài toán tiền đạo ở U20 VN: Xuất hiện đối thủ lớn của Đức Chinh

Tiến Linh - đối thủ đáng gờm có thể cướp suất tiền đạo của Đức Chinh

Hiệu suất ghi bàn của Tiến Linh đang rất tốt: với cú đúp vào lưới U21 Roda JC, anh đã có được 15 bàn cho U20 Việt Nam trong 1 năm gần đây, chỉ kém 1 bàn so với thành tích của Đức Chinh. Tuy nhiên, có 1 chi tiết đáng lưu ý: 9/15 bàn của Tiến Linh đến từ những trận giao hữu, trong khi đó Đức Chinh nổ súng 14 lần ở những giải giao hữu và thi đấu chính thức.

Thêm vào đó, tiền đạo của SHB Đà Nẵng cũng đang chiếm suất đá chính ở V-League, và thực tế Đức Chinh cũng nổ súng đều đặn ở giai đoạn 1 V-League 2017.

Bất lợi duy nhất của Đức Chinh hiện tại là vấn đề thể lực và điểm rơi phong độ. Hồi đầu mùa, từng có thời điểm cầu thủ này ghi tới 6 bàn trong 2 tuần lễ cho SHB Đà Nẵng. Song việc phải cày ải quá nhiều cộng với giáo án chồng chéo giữa đội tuyển và CLB khiến Đức Chinh kiệt sức.

Từ nay đến FIFA World Cup U20 không còn nhiều, hy vọng HLV Hoàng Anh Tuấn sớm tìm ra giải pháp hợp lý cho hàng công U20 Việt Nam!