Việt Nam giành vé dự World Cup U20 là một bước ngoạt lớn và được cả thế giới nhắc đến khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm rất tốt ở VCK U19 châu Á 2016. Để chuẩn bị cho giải đấu thế giới lần đầu tham dự này, HLV Hoàng Anh Tuấn và VFF đã vạch ra kế hoạch tỉ mỉ ngay từ đầu năm 2017. 
 
Thế nhưng, trước ngày đội tuyển hội quân chuẩn bị rèn thể lực ở Nha Trang thì HLV Hoàng Anh Tuấn đã ngã ngửa khi nhiều đội bóng không "nhả" quân. Mới nhất, SHB.Đà Nẵng có công văn lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xin cho Hà Đức Chinh được ở lại CLB cho đến khi V.League tạm ngưng sau vòng 13.
 
Điều này đồng nghĩa tiền đạo trẻ này sẽ phải đợi đến sau trận SHB.Đà Nẵng gặp XSKT.Cần Thơ ngày 16/4 mới được tập trung cùng tuyển U20 Việt Nam (theo lịch, U20 Việt Nam sẽ lên đường đi tập huấn ở Đức ngày 16/4).
 
Tương tự, CLB Sài Gòn cũng gửi công văn đến VFF xin giữ chân trung vệ Đình Trọng (Sài Gòn sẽ đá vòng 13 ngày 15.4). Trong khi đó, CLB Hà Nội đến lúc này vẫn chưa có công văn gửi lên VFF. Lãnh đạo đội bóng chỉ mới có thông báo… miệng để giữ Quang Hải, Thái Quý và chỉ cho những cầu thủ dự bị lên tuyển sớm. 
HLV Hoàng Anh Tuấn và nỗi cô đơn khi dẫn dắt tuyển trẻ
Quang Hải và Đức Chinh đều xin lên tuyển muộn
 
Như vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không có được lực lượng mạnh nhất chuẩn bị cho World Cup khi những nhân tố chính đều vắng mặt. Đó cũng là lý do khiến cho nhà cầm quân người Khánh Hóa bức xúc. "Tôi có lường trước, nhưng không nghĩ tình hình thế này. Trong quá trình chuẩn bị cho U20 Việt Nam, tôi đã xem lịch thi đấu biết họ có vướng, nhưng thiết nghĩ vài trận đấu của V.League so với World Cup, giá trị nào lớn hơn", ông Tuấn chia sẻ. 
 
Không chỉ thiếu những cầu thủ trụ cột, những gương mặt khác lại đều là mới hồi phục chấn thương hoặc trong quá trình điều trị. Điều đó có thể thấy được sự cô đơn của HLV Hoàng Anh Tuấn khi dẫn dắt ĐT U20 Việt Nam. Ông Tuấn không nhận được sự hợp tác của các CLB như người đồng nghiệp Nguyễn Hữu Thắng. Vì giải đấu khu vực hay châu lục, V.League có thể nghỉ để phục vụ đội tuyển. Còn đội tuyển dự World Cup, các đội bóng còn không thèm "nhả quân". 
 
Do vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn đã phải thốt lên rằng: “Gần nửa đội hình chính chấn thương. Những người lành lặn tốt nhất lại tập trung muộn. Một người làm chuyên môn sẽ nói gì ở tình thế này? Ở tuổi 19 các em đã là cái gì đâu. Nếu có bề dày kinh nghiệm đá cho đội tuyển hay V.League thì tôi chỉ cần thời gian ngắn để lắp ráp.
 
Không có người này thì có người khác. Quang Hải hay Thái Quý nếu lên tập không tốt cũng có thể bị loại. Vấn đề là tập trung sớm và tập trung trễ cái nào sẽ tốt và tốt hơn thế nào cho U20 Việt Nam ở kỳ U20 World Cup lịch sử".
 
Ngày 21/3, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ tập trung tại Nha Trang. Sau đó, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có chuyến tập huấn tại Đức. Tuyển U20 Việt Nam sẽ có cơ hội cọ xát với các đội bóng mạnh tại Đức như: Borussia M'gladbach, Schalke 04, Fortuna Duesseldorf. Dự kiến, ngày 16/4, U20 Việt Nam sẽ lên đường sang Đức tập huấn. Chuyến tập huấn này sẽ kéo dài đến ngày 28/4.