Có thể khẳng định, không ai ở U20 Việt Nam thay thế được Quang Hải ở vị trí của anh trong thời điểm này. Ngoài chuyên môn tốt, Quang Hải còn được ví như 1 chiến binh thực thụ...nên việc sở hữu tiền vệ nhỏ con trong đội hình là ước mơ của bất cứ HLV nội nào, dù ở cấp độ ĐTQG hay cấp CLB!

Thế nhưng, thời gian qua, Quang Hải đã thi đấu rất, rất nhiều do Hà Nội FC phải chơi ở cả 2 đấu trường V.League và AFC CUP. Không những vậy, đang trong giai đoạn thi đấu, Quang Hải phải nuốt giáo án thể lực cực nặng mà HLV Hoàng Anh Tuấn 'nhồi' trong thời gian U20 Việt Nam tập huấn ở Nha Trang.

Đã thế, lại là những chuyến đi đi về về khá mệt mỏi từ U20 Việt Nam đến nơi Hà Nội FC thi đấu và ngược lại. Hôm 19/4, vừa đá chính cùng CLB chủ quản tại Philippines, Quang Hải phải tức tốc độc hành sang Đức, rất may là VFF đã hỗ trợ bằng cách đưa Phó phòng ĐTQG Đoàn Anh Tuấn theo kèm.

Như vậy, Quang Hải chỉ có đúng 1 tuần hòa nhập cùng U20 Việt Nam trên đất Đức (anh có mặt hôm 21/4, dự kiến 28/4 U20 Việt Nam về nước). Và liệu chuyến đi này của Quang Hải có thực sự tốt, hay chỉ làm cho tiền vệ chủ chốt của U20 Việt Nam thêm mệt nhoài? Hiện, Quang Hải đang chấn thương nhẹ...

...Cũng vì thế mà anh không thể ra sân hôm 23/4 vừa qua. Còn ở trận đấu đầu tiên của U20 Việt Nam tại Đức ngày 19/4, Quang Hải còn bận thi đấu ở Philippines! Như vậy, chỉ còn đúng 1 trận đấu tập hôm 26/4 trước U19 Fortuna 05 Dusseldorf, là Quang Hải có cơ hội góp mặt. Và việc HLV Hoàng Anh Tuấn gọi Quang Hải sang Đức chỉ để đá giao hữu 1 trận có thực sự cấp thiết?

Không kể, nếu chấn thương của Quang Hải chưa hoàn toàn bình phục và không thể ra sân, thì chuyến 'độc hành' sang Đức của tiền vệ Hà Nội FC hoàn toàn vứt đi, hiệu quả thu lại chỉ bằng con số 0! Sự linh động chính là thứ mà 1 HLV cần phải có chứ không nên cứng nhắc. 1 HLV lão làng cho biết:

"Nếu Quang Hải chấn thương ở trận đá AFC cup, thì anh nên được BHL U20 Việt Nam linh động sắp xếp về nhà nghỉ ngơi và tự tập hồi phục, vì sang Đức tập huấn có 1 tuần mà chấn thương thì chỉ có tốn thời gian đi lại. Được ở nhà nghỉ ngơi, trước hết Quang Hải sẽ lấy lại thăng bằng sau thời gian dài thi đấu, tập huấn liên miên...

...Tiếp đó năng lượng cũng được tái tạo để có thể trở lại phục vụ U20 Việt Nam một cách tốt nhất trong thời gian sắp tới! Đằng này, vừa di chuyển mệt mỏi, đầu óc căng thẳng mà chẳng thu lại kết quả gì!". Nhìn sang tiền đạo Đức Chinh, có thể thấy rõ việc HLV Hoàng Anh Tuấn và CLB chủ quản đã không phối hợp tốt trong việc đưa ra giáo án cho cầu thủ!

Bằng chứng là khi được hỏi về Đức Chinh, HLV Lê Huỳnh Đức đã nói với giọng bực dọc: "Tôi cũng đã có trao đổi với anh Tuấn về trường hợp của Đức Chinh rằng thời điểm này, Chinh không thể tập thể lực được. Anh ta cần hồi phục và nạp năng lượng nhiều hơn. Nếu cứ nâng khối lượng thể lực, tôi sợ lộn giáo án, tới U20 World Cup anh ta không chơi được”.

Cho đến thời điểm này, phong độ của Đức Chinh đi xuống ra sao, ai cũng đã rõ! HLV Lê Huỳnh Đức là người gần gũi với Đức Chinh hơn nhiều so với Hoàng Anh Tuấn, nên ông hiểu những gì tiền đạo trẻ này đang phải trải qua, và lời cảnh báo của lái trưởng đội bóng sông Hàn không thừa! Đến giờ là trường hợp của Quang Hải!

Màu hồng là màu sắc mà NHM đang nhìn từ phía ngoài vào U20 Việt Nam. Còn hiệu quả của chuyến tập huấn mà thầy trò Hoàng Anh Tuấn đang trải qua ra sao, cần phải chờ tới tháng sau mới rõ!