ĐT U19 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lọt vào đến bán kết VCK U19 châu Á 2016 đồng thời giành vé dự World Cup U20 năm 2017. Đây là một sự một vinh dự lớn đối với một nước có nền bóng đá phát triển thuộc vùng trũng như Việt Nam. Ngay từ khi giành vé dự giải U20 thế giới, VFF cùng với HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những phương án và kế hoạch chuẩn bị cho giải đấu này. 
 
Thế nhưng, mọi thứ mà nhà cầm quân người Khánh Hòa có được chỉ là lý thuyết. Thực tế, đội hình dự World Cup U20 tại Hàn Quốc vẫn sẽ là những gương mặt từng góp mặt ở VCK U19 châu Á năm ngoái và họ được kỳ vọng sẽ có cơ hội ra sân tại đấu trường V.League hay hạng Nhất để trau dồi thêm kinh nghiệm trước khi đến Hàn Quốc. 
 
Thứ tế thì chỉ có đúng 4/21 thành viên từng tham dự VCK U19 Châu Á 2016 có số lần ra sân đáng chú ý. Bao gồm Quang Hải, Thái Quý (CLB Hà Nội), Đức Chinh (Đà Nẵng) và Dương Văn Hào (Viettel). Quang Hải trở thành trụ cột của Hà Nội FC tại V.League lẫn AFC Cup, trong khi Thái Quý cũng được HLV Chu Đình Nghiêm xoay tua trong 7/8 vòng đấu vừa qua tại V.League. 
 
Trong khi đó, Hà Đức Chinh cũng trở thành mũi nhọn của SHB.Đà Nẵng kể từ mùa giải đến giờ và ghi được 3 bàn thắng. Quay ngược về giải Hạng Nhất, Dương Văn Hào đang bay cao cùng CLB Viettel (4/4 trận và 3 đường kiến tạo). Theo đó, những gương mặt còn lại của đội tuyển U20 Việt Nam đều mất tăm ở các giải quốc nội. 
 
Mới đây nhất, đội trưởng Trọng Đại mới trở lại đội hình Viettel và đá ở trận gặp Nam Định. Còn lại những gương mặt như Trần Thành (Huế), Minh Dĩ (Hà Nội FC), Tiến Linh, Tống Anh Tỷ (B.Bình Dương), Tiến Dụng (Than Quảng Ninh), Tiến Dũng (FLC Thanh Hóa), Hồ Tấn Tài (Bình Định)... thì chưa có cơ hội ra sân và họ có rất ít cơ hội để trau dồi kinh nghiệm.
 
Ứa nước mắt với đội hình U20 Việt Nam dự World Cup
HLV Hoàng Anh Tuấn đau đầu về lực lượng của U20 Việt Nam chuẩn bị cho World Cup
 
Không những vậy, HLV Hoàng Anh Tuấn còn gặp khó khăn khi nhiều đội bóng không có ý định "nhả" quân sớm cho đội tuyển chuẩn bị cho World Cup U20. Rất có thể, U20 Việt Nam sẽ lên đường sang Đức tập huấn mà không có những ngôi sao như Hà Đức Chinh, Quang Hải. 
 
Trong khi các quốc gia khác họ có kế hoạch chuẩn bị cho World Cup trong cả một năm trời và các cầu thủ trẻ của họ đều được tạo điều kiện tối đa để hướng đến giải đấu thế giới. Ngay cả Argentina, một đội bóng thuộc nhóm ứng viên cho chức vô địch còn chủ động liên hệ với Việt Nam để đá giao hữu... 
 
Trong khi đó, U20 Việt Nam phải gần sát đến giải đấu mới tập trung và nhìn vào đội hình toàn những gương mặt chưa biết đến giây phút thi đấu chính thức tại V.League hay giải hạng Nhất là gì thì đến World Cup họ sẽ đá ra sao. Trong khoảng 2 tuần ngắn ngủi tại Đức liệu HLV Hoàng Anh Tuấn có phù phép cho những học trò mình có được thể lực thần tốc, chiến thuật ứng biến linh hoạt ngay được không. Hay chỉ là: "Tham dự World Cup cho vui, dù gì cũng sẽ bị loại sớm".
 
Ngày 14/3 tới, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ sang Hàn Quốc dự lễ bốc thăm chia bảng U20 World Cup 2017 để biết được đối thủ của U20 Việt Nam. Sau đó, nhà cầm quân người Khánh Hòa sẽ quay lại Việt Nam để hội quân cùng ĐT U20 tập trung từ ngày 20/3 và sau đó sẽ sang Đức tập huấn. 
 
Ứa nước mắt với đội hình U20 Việt Nam dự World Cup
Danh sách đội hình U20 Việt Nam khiến HLV Hoàng Anh Tuấn đau lòng