Không kể chủ nhà Nga, châu Âu có tổng cộng 13 suất tham dự Vòng chung kết World Cup 2018. Ngoài 9 suất trao cho 9 đội bóng đứng đầu mỗi bảng vòng loại World Cup 2018, UEFA còn 4 suất nữa được quyết định qua vòng play-off của 8/9 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Tính tới thời điểm này, đã xác định được 4 đội chắc chắn dự vòng play-off là Italia, Croatia, CH Ireland và Bắc Ireland. 4 suất còn lại sẽ được xác định sau loạt trận đêm nay và rạng sáng mai.

Trước lễ bốc thăm vòng play-off, UEFA sẽ phân 8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vào 2 nhóm khác nhau dựa theo thứ tự trên Bảng xếp hạng FIFA gần nhất.

Theo đó, nhóm hạt giống số 1 chắc chắn sẽ có sự góp mặt của Italia và Croatia. Trên Bảng xếp hạng FIFA, 2 đội tuyển này chỉ kém Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ và Pháp, những đội bóng sẽ xác định vé đi tiếp hay play-off ở lượt trận đêm nay.

Bồ Đào Nha sẽ tham dự vòng play-off với tư cách hạt giống nếu không thể đánh bại Thụy Sỹ ở trận hạ màn bảng B. Ngược lại, suất đấu này sẽ được trao cho Thụy Sỹ.
 
Thông tin cần thiết về vòng Play-off vòng loại World Cup 2018 châu Âu
Đội tuyển Croatia nằm trong nhóm Hạt giống của vòng play-off vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu

Suất còn lại trong nhóm hạt giống sẽ thuộc về Đan Mạch, với điều kiện Pháp bảo toàn ngôi đầu bảng A ở loạt trận đêm nay. Ngược lại, Pháp sẽ nắm suất hạt giống ở vòng play-off, đồng thời đẩy Đan Mạch xuống nhóm còn lại.

Ở nhóm còn lại, đã xác định chắc chắn 2 đội tuyển là CH Ireland và Bắc Ireland. Nhóm này sẽ có thêm Thụy Điển nếu họ không thể giành ngôi đầu bảng của Pháp hoặc Hà Lan nếu họ đánh bại Thụy Điển với khoảng cách ít nhất 7 bàn.

Đội tuyển còn lại sẽ là Hy Lạp nếu giành chiến thắng trước Gibraltar. Kịch bản này xảy ra sẽ khiến Slovakia bị loại vì họ là đội nhì bảng có thành tích kém nhất. Slovakia chỉ có cơ hội tranh vé vớt nếu Hy Lạp không thể hạ Gibraltar, đồng thời Bosnia giành chiến thắng để chiếm ngôi nhì bảng của Hy Lạp.

Với cách phân loại hạt giống trên, Italia và Croatia có thể thở phào bởi ít nhất họ đã tránh được 1 số đối thủ khó chơi ở vòng tranh vé vớt. Sau khi xác định 8 đội tuyển, UEFA sẽ tiến hành bốc thăm vào ngày 17/10 tới tại Zurich. Lượt đi vòng play-off sẽ diễn ra vào ngày 11/11. Lượt về diễn ra sau đó 3 ngày.

Nhóm 1 (hạt giống)

1. Bồ Đào Nha/Thụy Sỹ

2. Italia

3. Croatia

4. Đan Mạch (hoặc Pháp nếu Pháp không giành vé trực tiếp)

Nhóm 2

1. Thụy Điển (hoặc Đan Mạch nếu Pháp phải dự play-off, hoặc Hà Lan nếu họ đánh bại Thụy Điển với khoảng cách 7 bàn).

2. Bắc Ireland

3. CH Ireland

4. Hy Lạp (trừ khi đội bóng này không thể đánh bại Gibraltar ở loạt cuối, đồng thời Bosnia giành chiến thắng, suất này mới thuộc về Slovakia).