Đối với các ‘ông lớn’ đang bấp bênh thì Argentina đứng ở vị trí báo động số 1, sau khi Messi cùng đồng đội bất lực trên sân nhà trước đối thủ trực tiếp Peru ở vòng đấu áp chót diễn ra vào sáng nay, theo giờ Việt Nam.

Trước lượt đấu quyết định cuối cùng (6h30 sáng 11/10, giờ VN), Argentina hiện vẫn ở vị trí thứ 6, cùng 25 điểm nhưng Peru xếp trên nhờ hơn hiệu số bàn thắng.

Khó có thể tưởng tượng Lionel Messi không có mặt ở ngày hội World Cup, nhưng điều đó lại có nguy cơ xảy ra hơn bao giờ, dù kể từ 1970, vũ điệu tango chưa bao giờ lỡ hẹn.

Ở trận cuối Argentina sẽ làm khách trên sân của Ecuador, và chỉ có con đường chiến thắng mới có thể giải cứu Messi và đồng đội.
 
VL World Cup 2018: Argentina lâm nguy, Hà Lan thoi thóp, Bồ Đào Nha được tự quyết
Messi và đội tuyển Argentina đứng trước nguy cơ vắng mặt tại World Cup 2018

Cùng với số phận bấp bênh của Argentina thì tại khu vực châu Âu là cuộc chiến giành vé tham dự trận play-off - dành cho các đội nhì bảng có kết quả tốt nhất.

8 trong 9 đội tuyển nhì bảng ở châu Âu sẽ phân cặp sống mái lấy 4 chiếc ‘vé vớt’ đến Nga. Như vậy, sẽ có 1 đội nhì bảng có thành tích thấp nhất bị loại.

Các đội đang đứng nhì bảng gồm: Thụy Điển (16 điểm, bảng A), Bồ Đào Nha (21 điểm, bảng B), Bắc Ireland (19 điểm, bảng C), Xứ Wales (14 điểm, bảng D), Đan Mạch (19, bảng E), Scotland (17, bảng F), Italia (19, bảng G), Bosnia-Herzegovina (14, bảng H), Iceland (16, bảng I).
 
VL World Cup 2018: Argentina lâm nguy, Hà Lan thoi thóp, Bồ Đào Nha được tự quyết
Đội tuyển Hà Lan chỉ còn cơ hội tham dự World Cup 2018 qua cánh cửa play-off

Trong số những cái tên đình đám, Hà Lan (13 điểm) đang có nguy cơ cao ở nhà do hiện thời xếp thứ 3 bảng A, sau Pháp (17 điểm) và Thụy Điển (16). Ở trận đá sớm đêm mai, nếu Thụy Điển thắng Luxembourg, thì sắc cam sẽ càng áp lực hơn khi bước vào đá với Belarus.

Họ sẽ bị loại, nếu kết quả 2 đội ở 2 thái cực. Còn nếu tiếp tục bám đuổi như hiện tại, 2 đội sẽ chạm trán nảy lửa trong lượt đấu cuối.

Còn Bồ Đào Nha, nếu thắng 2 trận còn lại, Cristiano Ronaldo và đồng đội sẽ lấy vé chính thức chứ không cần đá play-off. Lượt cuối họ chạm trán trực tiếp với Thụy Sỹ. Tình thế các đội hoàn toàn có thể thay đổi sau cuộc đua giờ chót được quyết định trong vài ngày tới.