Người bị kích động về tinh thần là người không còn nhận thức đầy đủ về hành vi như lúc bình thường. Lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi của mình; trạng thái tinh thần của họ gần như một người điên (người mất trí).

Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần của họ trở lại bình thường như trước. Hôm 19/4, Hoàng Vũ Samson đã rơi vào trạng thái đó, cú móc hàm của anh ngay trên sân Ceres FC khiến cầu thủ chủ nhà gục xuống. Đấy là chưa kể khá nhiều lần, anh này dùng tiểu xảo hạ đối phương tại V.League.

Trước đấy vào năm 2014, tiền đạo nhập tịch của Hà Nội cũng say tiết , 1 mình 'cân team' cả đội Hải Phòng ngay tại Lạch Tray...Không bênh vực gì Samson khi đây là lần thứ 2, Samson mất khả năng tự chủ và phải dùng nắm đấm. Tại sao tiền đạo Hà Nội mất tự chủ? Mọi sự việc đều có nguyên nhân của nó...

Và nếu Samson bị nhận án phạt nặng, thì cầu thủ Ceres FC bị tố là có những lời lẽ phân biệt chủng tộc, sẽ phải lãnh án phạt nặng hơn rất nhiều! Nhìn sang bóng đá Anh để xem LĐBĐ xứ sở sương mù hành động ra sao với những hành vi phân biệt chủng tộc: Trong trận đấu giữa Liverpool vs MU hôm 15/10/2011...

Luis Suarez và đội trưởng MU Patrick Evra đã lời qua tiếng lại với nhau. Sau trận đấu, Evra cáo buộc Luis đã dùng những từ ngữ miệt thị với mình. Kết thúc quá trình điều tra, LĐBĐ Anh đã đưa ra những bằng chứng kèm theo án phạt treo giò 8 trận với mức phạt 40 nghìn bảng dành cho cựu tiền đạo Liverpool.

Tháng 8/2006, Sol Campbell đang chơi cho Porstmouth đã bị các fan Tottenham dùng lời lẽ phân biệt trong trận Spurs thua Portsmouth 0-2 trên sân Fratton Park. Thậm chí một lượng lớn CĐV Tottenham còn giơ cao dòng chữ "Judas" (kẻ phản bội) để ám chỉ cựu trung vệ Arsenal. Sau sự việc này, 16 người đàn ông đã bị cảnh sát vùng Hampshire bắt giữ...

Từ cú thiết đầu công Zidane đến quả móc hàm Samson: Cầu thủ cũng là con người!

Zidane và cú thiết đầu công huyền thoại 

Cũng trong năm 2006, ở trận chung kết World Cup giữa Italia vs Pháp, Zinedine Zidane bị truất quyền thi đấu, sau cú 'thiết đầu công' vào ngực Materazzi ở phút 110 của hiệp phụ thứ hai. Sau đó, đội tuyển Pháp của Zidane thua 3-5 trong loạt sút luân lưu 11m. Sau này, Materazzi tiết lộ:

“Những lời nói của tôi thật ngu xuẩn, nhưng không đáng phải nhận cú húc đầu vào ngực từ Zidane...Thực ra, tôi chỉ nói về chị gái của Zidane như những gì đọc trên báo. Mẹ mất khi tôi vẫn còn là đứa trẻ, nên tôi không bao giờ có ý định sỉ nhục mẹ của Zidane”. Liệt kê lại như vậy để thấy...

...Một tượng đài bóng đá thế giới như Zidane không đắn đo hạ gục đối thủ chỉ vì anh ta xúc phạm chị gái mình, kể cả thời điểm ấy có là trận chung kết World Cup đi chăng nữa...Hành vi của Zidane mang tính chất rất con người khi kích động về tinh thần.

Và người Pháp chẳng 1 ai trách cứ Zidane, thậm chí, cú 'thiết đầu công' ấy còn được dựng tượng ngay tại Trung tâm thủ đô Paris, bức tượng kỳ công bằng đồng cao hơn 5 mét! Hành động của Zidane và Hoàng Vũ Samson khác nhau về động cơ, nhưng xét cho cùng, họ cũng là con người với đầy đủ hỷ nộ ái ố!

Vì thế, cũng cần thông cảm và hiểu ở góc độ con người khi Hoàng Vũ Samson đang ở trạng thái tinh thần gần như một người điên lúc đấm đối thủ. Và cần phải lên án mạnh mẽ cùng 1 án phạt thật nặng giành cho cầu thủ Ceres nếu đúng như những gì, Samson đã tố cáo hành vi phân biệt chủng tộc của anh này!

Video Hoàng Vũ Samson đấm gục đối thủ