Tại Euro 2016, Bồ Đào Nha không thắng 1 trận nào tại vòng bảng, nhưng kỳ lạ thay, họ vẫn đi tiếp và sau đó giành chức vô địch. Liệu điều này có xảy đến với Singapore tại AFF cup 2016? Lượt cuối bảng A, Singapore gặp Indonesia trong khi chủ nhà Philippines chạm trán Thái Lan.

Khả năng Thái Lan để mất điểm là không nhiều (dù họ đã giành vé đi tiếp) nhưng trận đấu còn lại khá cân tài cân sức. Trong trường hợp Philippines thua và cặp Singapore - Indonesia kết thúc mà không hòa, thì đội thắng nghiễm nhiên lấy vé còn lại qua vòng bảng.

Nhưng nếu Singapore và Indonesia hòa và Philippines “không thắng” Thái Lan thì sao? Đây là lúc mọi chuyện bắt đầu trở nên phức tạp, và kịch bản tệ nhất là BTC giải phải dùng đến màn… quay xổ số để chọn đội còn lại của bảng A vào bán kết.

Cơ hội duy nhất của Singapore nếu muốn đi tiếp mà không thể thắng Indonesia là Philippines thua Thái. Nhưng mấu chốt, là Philippines phải “thua với tỷ số nào”? Nếu điều này xảy ra, cả Singapore, Indonesia và Philippines cùng có 2 điểm.

- Nếu Philippines thua Thái với cách biệt 2 bàn trở lại, thì Singapore sẽ đi tiếp nhờ hiệu số bàn thắng bại là -1, tốt hơn cả Indonesia (-2) và Philippines (từ -2 trở lên).

- Nếu Philippines thua Thái với cách biệt 1 bàn, thì hiệu số bàn thắng bại của Philippines và Singapore đều là -1. Khi ấy, chỉ số phụ “số bàn thắng” sẽ được tính đến. Vì Singapore chưa ghi được bàn nào trong khi con số của Philippines là 2 nên nếu Singapore muốn đi tiếp...

...Họ phải hòa Indo với tỷ số 3-3 và hy vọng Philippines không thể chọc thủng lưới Thái Lan. Lúc này, Singapore đi tiếp nhờ ghi 3 bàn, nhiều hơn Philippines 1 đơn vị.

- Tệ nhất, giả sử Singapore hòa Indonesia và tổng số bàn thắng của họ vừa đúng thống kê của Philippines, nghĩa là hai chỉ số “hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được” của hai bên đều cân bằng. AFF sẽ phải xét hệ số đối đầu trực tiếp giữa Philippines và Singapore...

...Nhưng ngặt nỗi họ đã cầm chân nhau với tỷ số 0-0 trong ngày ra quân. Chỉ số phụ này coi như vô nghĩa. Phương án được tính đến, là thực hiện loạt sút penalty. Nhưng oái ăm, điều khoản này chỉ được kích hoạt trong trường hợp cả hai đội đều còn thi đấu. Vì lượt tới cũng là lượt kết thúc vòng bảng nên chuyện này sẽ không xảy ra.

Như vậy, cách cuối cùng là sử dụng lá phiếu bốc thăm, chọn ngẫu nhiên. Đội nào đi tiếp, hoàn toàn phụ thuộc vào thần may mắn. Và trong kịch bản khó tin nhất, Singapore thừa cơ hội đi tiếp mà không cần thắng Indonesia.

Bảng A Đội bóng Trận Thắng Hòa Thua BT BB H/s Điểm
1 Thái Lan 2 2 0 0 5 2 3 6
2 Philippines 2 0 2 0 2 2 0 2
3 Singapore 2 0 1 1 0 1 -1 1
4 Indonesia 2 0 1 1 4 6 -2 1
BXH cập nhật lúc: 24/11/2016 09:59

Lịch bóng đá AFF Suzuki Cup trực tuyến

Thời gian Vòng   FT  
25/11 19:00 bảng Singapore ?-? Indonesia
25/11 19:00 bảng Philippines ?-? Thái Lan
26/11 18:30 bảng Myanmar ?-? Malaysia
26/11 18:30 bảng Việt Nam ?-? Cambodia