Lịch sử chỉ ra rằng AFF Cup không phải là giải đấu có quá nhiều bàn thắng. Chỉ duy nhất một lần giải đấu này có Đôi giày vàng ghi 10 bàn trở lên. Đó là vào năm 2007, khi chân sút Noh Alam Shah (Singapore) - hiện cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử giải đấu - có 10 lần xé lưới đối phương.

Trình độ các đội tuyển năm nay khá đồng đều. Bảng A với 4 đội tuyển Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore được đánh giá là cân sức.

Trong khi bảng B chỉ có Campuchia là yếu thế hơn. Chính vì vậy, Fourfourtwo đánh giá cơ hội giành danh hiệu Đôi giày vàng chia đều cho tất cả các chân sút chủ lực của các đội bóng.

Tuy nhiên, có những người đã khẳng định được đẳng cấp và được coi là nổi trội hơn phần còn lại.

Xếp số một trong danh sách là Teerasil Dangda, người vừa 2 lần xé lưới ĐT Australia. Chân sút này cũng là người duy nhất đến nay có 2 lần giành danh hiệu Đôi giày vàng trong lịch sử AFF Cup (các năm 2008 và 2012).

Công Vinh cũng được báo chí khu vực và thế giới đánh giá rất cao. Hiện thủ quân ĐTVN đang xếp thứ 4 trong danh sách các cây làm bàn hàng đầu các kỳ AFF Cup.

Fourfourtwo viết: “Đội trưởng ĐTVN vẫn là nhân tố chủ chốt trên hàng công. Anh hứa hẹn sẽ tỏa sáng trong kỳ AFF cuối cùng trong sự nghiệp”.

Ở bảng A, ĐT Philippines sẽ phải cậy nhờ rất nhiều vào tiền đạo đang chơi ở giải VĐQG Trung Quốc, Javier Patino. Trong khi đó, không thể xem thường ĐT Campuchia khi họ có Chan Vathanaka, chân sút tuổi teen đang vào phom.

Các cầu thủ tiếp theo được Fourfourtwo điểm danh là Hazwan Bakri (Malaysia), Win Naing Soe (Myanmar), hai lão tướng Boaz Salossa (Indonesia) và Khairul Amri (Singapore). 

Cùng nhìn lại khoảnh khắc đẹp nhất trong sự nghiệp của Công Vinh: