HLV Ong Kim Swee (trái) đang đối mặt với nhiều khó khăn trước thềm AFF Cup
 
Malaysia chưa bao giờ lại có một quá trình chuẩn bị cho AFF Cup khó khăn như năm nay. Xuất phát từ việc chọn HLV Ong Kim Swee làm HLV trưởng ĐTQG, nhiều CLB không muốn "nhả" người cho đội tuyển và một số cầu thủ trụ cột giã từ sự nghiệp quốc tế trước khi đội tuyển tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016. 
 
Đó cũng là ký do khiến cho ĐT Malaysia chưa biết mùi chiến thắng sau nhiều trận giao hữu trước thềm AFF Suzuki Cup 2016. Trong một cuộc khảo sát mới đây, phần đông các CĐV Malaysia tỏ ra bi quan với khả năng tiến xa của thầy trò HLV Ong Kim Swee. Theo đó, có đến gần 70% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng ĐT Malaysia sẽ không vượt qua được vòng bảng.
 
Trước tình hình trên, HLV Ong Kim Swee vẫn nói "cứng". “Hãy chờ đến sau AFF Cup 2016 rồi phán xét chúng tôi. Còn hiện nay đội tuyển Malaysia đang trong quá trình chuẩn bị rà soát trước giải đấu", HLV trưởng tuyển Malaysia phát biểu trên truyền thông. 
 
Nói về việc bị CĐV nhà "quay lưng" trước chiến dịch AFF Cup 2016, nhà cầm quân người Malaysia cho hay:  “Việc này chẳng tác dụng gì đến tôi, vì tôi biết mình cần làm gì trước một giải đấu. Những chỉ trích này mang tính phá hoại mà thôi. Đội tuyển đang cải thiện hàng ngày”.
 
Tuy Malaysia không có được lực lượng tốt tại AFF Cup 2016 nhưng họ vẫn được đánh giá là đối thủ đáng gờm. Còn nhờ trước thềm AFF Cup 2014, đội tuyển của họ cũng như một mỡ bòng bong, chẳng ai chịu xung phong làm HLV trưởng, cuối cùng LĐBĐ Malaysia gọi HLV Dollah Salleh ngồi vào ghế nóng. Và họ vào đến chung kết gặp Thái Lan và khiến người Thái phải ngược dòng mới lên ngôi vô địch. 
 
Do đó, những đối thủ cùng bảng đấu tại AFF Cup năm này là Campuchia, ĐT Việt Nam và chủ nhà Myanmar chắc chắn không thể chủ quan trước một Malaysia đang bị "tổn thương". Ở trận đấu mở màn, thầy trò HLV Ong Kim Swee sẽ gặp Campuchia, trong khi ĐT Việt Nam đối đầu với chủ nhà Myanmar. 
 
Chiều ngày 14/11, Malaysia sẽ bước vào trận đấu giao hữu cuối cùng trước thềm AFF Cup 2016 gặp Papua New Guinea. Sau trận đấu này, HLV Ong Kim Swee sẽ tiến hành chốt danh sách 23 tuyển thủ tham dự giải đấu khu vực lần này.