Xét trong hệ quy chiếu là giai đoạn chuẩn bị dài hơi vừa qua của ĐTVN, đánh giá của Foxsportsasia là hoàn toàn hợp lý. Chân sút sinh trưởng tại Hải Dương luôn được tin cậy trao một suất ở hành lang phải trên hàng tiền vệ.

Khi mà Công Phượng vẫn đang chật vật tìm kiếm vị trí trên hàng công, còn Tuấn Anh bị hạn chế số lần ra sân vì chấn thương liên miên, Văn Toàn cùng với Xuân Trường đang là những cánh chim đầu đàn cho thế hệ U19 Hoàng Anh Gia Lai phụng sự quốc gia.

Mặc dù chơi bám cánh nhưng Văn Toàn được HLV Hữu Thắng bật đèn xanh cho phép di chuyển bó vào trung lộ ở nhiều tình huống. Thuyền trưởng ĐTVN đã nhìn nhận điểm mạnh của Văn Toàn là tốc độ, khả năng di chuyển không bóng tốt. Đây là những yếu tố hoàn toàn phù hợp để biến anh trở thành quân bài tẩy tại AFF Cup 2016.

Đây không phải lần đầu tiên Văn Toàn được chuyên gia nước ngoài ca ngợi. Trước đó, HLV trưởng CLB Avispa Fukuoka, Masami Ihara cũng đánh giá Văn Toàn là một trong những người chơi hay nhất trong trận giao hữu giữa hai đội.

Trang Foxsportsasia còn điểm danh những cầu thủ đáng xem ở các ĐT khác tham dự AFF Cup 2016, đó là Fareetz Hameed (Singapore), Evan Dimas, Irfan Bachdim (Indonesia), Mike Ott (Philippines), Misagh Bahadoran (Philippines), Nub Tola (Campuchia).