Ahmad Azzuddin - TTK  AFF (phải) tuyên bố phạt nặng những cầu thủ bán độ

Ngay trước thềm AFF Cup 2016, bốn tuyển thủ Lào gồm thủ thành Chintana Souksavath, hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, Moukda Souksavath và tiền vệ Phatthana Syvilay bị AFC treo giò vì dàn xếp tỷ số tại giải giao hữu Solidarity Cup tổ chức tại Malaysia. Ngay sau đó, VCK AFF Suzuki Cup 2016 đã được đặt vào tình trạng báo động về nạn dàn xếp tỷ số. 

Tuy nhiên, người trong cuộc đã lên tiếng trước khi AFF Cup 2016 khởi tranh. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Ahmad Azzuddin chia sẻ với VnExpress:  “Sau vụ việc của các cầu thủ Lào, chúng tôi càng phải cẩn thận hơn với nguy cơ xảy ra dàn xếp tỷ số tại AFF Cup 2016. AFF triển khai đồng loạt nhiều biện pháp, không để tiêu cực xảy ra”.
 
Bên cạnh đó, TTK AFF cho biết thêm: "AFF đã thuê riêng một công ty chuyên theo dõi về cá độ, dàn xếp tỷ số. Báo cáo sẽ được gửi hàng ngày. Mọi dấu hiệu bất thường sẽ được chúng tôi điều tra. Ngoài ra, AFF cũng đã làm việc với lực lượng cảnh sát tại Philippines và Myanmar để bám sát các đội. Chúng tôi không cách ly các đội. Tuy nhiên, sẽ không để những thành phần bất thường làm phiền các cầu thủ. Ai dính tiêu cực sẽ phải nhận án phạt rất nặng”, lãnh đạo đến từ Malaysia khẳng định.
 
AFF Suzuki Cup 2016 diễn ra từ 19/11 đến 17/12. ĐT Việt Nam nằm ở bảng B, lần lượt gặp chủ nhà Myanmar (20/11), Malaysia (23/11) và Campuchia (26/11). Sáng 15/11, thầy trò HLV Hữu Thắng đã lên đường sang Myanmar để tham dự AFF Suzuki Cup 2016.