12 năm trước, Boas Solossa - số 7 của Indonesia hiện giờ lần đầu tham dự một giải đấu lớn cấp đội tuyển: AFF Cup 2004, tổ chức ở Việt Nam, giải đầu tiên chơi theo thể thức lượt đi - về từ vòng bán kết. Đấy là giải đấu thảm bại của ĐT Việt Nam khi chúng ta bị loại từ vòng bảng.

Không ai khác, mà chính Boas là người đâm nhát dao kết liễu giấc mơ vàng năm đó của chúng ta khi trực tiếp lập công trong chiến thắng 3-0 của người Indo. 12 năm sau, trong hoàn cảnh bóng đá Indonesia rơi vào cuộc khủng hoảng thượng tầng vì bất ổn chính trị, Boas vẫn ở đây, đeo băng đội trưởng, đưa ĐT Indonesia lách qua khe cửa hẹp vào bán kết gặp Việt Nam.

Nói về Boas là nói về câu chuyện đặc biệt của một cầu thủ bóng đá. Anh mang trong mình dòng máu quý tộc nhà Solossa, gia đình giàu có bậc nhất phía Tây tỉnh Papua. Chú của Boas, ông Japp, từng là tỉnh trưởng của Papua. Chị gái cả trong gia đình 5 người con hiện là nhà thiết kế thời trang ở Roma, Italia.

Bản thân Boas không chỉ sống nhờ nghề đá bóng. Năm 2013, anh tốt nghiệp loại khá đại học Cendarawasih chuyên ngành kinh tế học. Hàng tuần, Boas vẫn tham gia công việc của một viên chức nhà nước tại ủy ban tỉnh Papua dưới dạng cộng tác bán thời gian. Các quyết định mà Boas đưa ra đều nhận được sự tham vấn kỹ càng của cả gia đình.

Hồi 2011, VVV-Venlo, CLB bóng đá Hà Lan đã đưa ra lời đề nghị mời Boas về khoác áo với mức lương 9000 bảng/tháng, mức cao nhất trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á. Nhưng Boas từ chối vì lý do mẹ đang lâm trọng bệnh, cần người con út - đứa duy nhất đang sinh sống và làm việc ở Indonesia bên cạnh.

Đầu năm 2016, trước tình hình bóng đá nước nhà không mấy khả quan, Boas chuyển sang Timor Leste, tham dự giải vô địch miền Đông. Porto Taibesse và Carsae FC rang rộng vòng tay chào đón Boas, đi kèm mức lương 60.000 USD/năm (CLB chịu thuế). Mọi giao dịch giữa CLB và Boas đều sử dụng đồng dollar để hạn chế rủi ro chênh lệch tỷ giá tiền tệ.

Chơi được 4 trận, Boas về nước vì nhớ nhà. Và bạn biết FC Carsae trả Boaz bao nhiêu tiền cho 360 phút ấy không? 15000 USD, kèm theo điều khoản Boas có thể quay lại Dili bất kể lúc nào...Thứ bảy 3/12 tới, Indonesia vs Việt Nam ở trận bán kết lượt đi AFF cup 2016. Tất nhiên rồi, các hậu vệ Việt Nam sẽ phải để mắt đến Boas, người không chỉ có gia thế khủng nhất ĐT Indonesia, mà còn là chân sút số 1 của đội bóng nước Vạn đảo.

Xem bàn thắng mới nhất của Boas vào lưới ĐT Việt Nam