Trong buổi tập cuối cùng trên sân Pakansari, Công Phượng được khuyến khích tập riêng các chiêu sút cầu môn. Trước đó, anh cũng dành nhiều thời gian dứt điểm một chạm cùng với “tiền bối” Công Vinh và cho kết quả khả quan.

Như vậy không có nghĩa là tuyển Việt Nam sẽ xuất phát với đội hình có cặp tiền đạo Công – Công trên đất Indonesia tối 3/12. Văn Quyết vẫn sẽ có một suất đá chính bên cạnh Công Vinh, bởi đây là hai vị trí gần như bất biến trong sơ đồ 4-4-1-1 của Hữu Thắng.

Tuy nhiên, không nhiều khả năng tuyến trên của chúng ta có được bàn thắng ngay trong hiệp 1. Với lợi thế sân nhà và hàng tiền vệ 5 người mô phỏng đúng kiểu Malaysia (đã khắc chế thành công tuyển Việt Nam nửa đầu trận đấu vòng bảng), các học trò của ông Riedl sẽ không dễ bị khuất phục, dù họ thiếu cặp trung vệ chủ lực.

Khi đó, khoảng thời gian 30 phút cuối trận sẽ là cơ hội của Công Phượng. Tiền đạo “lò” HAGL từng được tung vào sân ở trận giao hữu trên sân Mỹ Đình và đã ghi bàn gỡ 2-2, mở ra thắng lợi chung cuộc 3-2 cho đoàn quân của Hữu Thắng trước Indonesia.

Ông Thắng dĩ nhiên ghi nhớ khoảnh khắc thăng hoa gần như là duy nhất ấy của Phượng dưới triều đại của ông. Đó cũng là lúc những nhân tố kỹ thuật nhất của tuyển Việt Nam cùng xuất hiện trên sân (Công Phượng, Văn Toàn, Thành Lương, Xuân Trường) để tạo ra một thế trận bắt đối phương phải… bơi theo họ.

Một kịch bản với hiệp 1 cày ải của Trọng Hoàng, Thanh Trung, có thể cả Văn Thắng (nếu Hoàng Thịnh không thể phục hồi), tạo tiền đề cho hiệp 2 tung đòn quyết định từ những cầu thủ nhỏ, nhanh và quái – chính là những gì Hữu Thắng “ủ mưu”.

Hơn ai hết, Hữu Thắng hiểu ông thầy Riedl là một người cầu toàn nhưng khả năng tuỳ cơ ứng biến lại không linh hoạt. Trước một đối thủ như vậy, chỉ một nước cờ táo bạo đôi khi sẽ thay đổi hoàn toàn thế trận.

Nước cờ ấy chính là Công Phượng.

Cho đến lúc này, giá trị của Công Phượng tại AFF Cup 2016 vẫn là một con số không tròn trĩnh. Nhìn từ bên ngoài, anh là một lựa chọn thất bại trên hàng tiền đạo tuyển Việt Nam. Nhưng nhìn từ bên trong, anh giống một chiếc lò xo đã bị dồn chạm đáy, và nếu được bung ra thì phản lực sẽ khôn lường.

Hữu Thắng, với cái vỗ vai động viên Công Phượng sau 16 phút ở trận gặp Campuchia, dường như đã tính chuyện dành cái phản lực ấy cho chuyến làm khách Indonesia.

Dù không công bố mục tiêu, nhưng thầy trò Hữu Thắng đang đặt quyết tâm giải quyết triệt để trận bán kết lượt đi. Bài học AFF Cup 2014 của ông Miura vẫn còn nguyên đó (thắng Malaysia 2-0 trên sân khách nhưng lượt về thua 2-4 tại Mỹ Đình).

“Tạo vốn” càng dày càng tốt, đó là tất cả những gì chúng ta có thể hy vọng ở tuyển Việt Nam, và nhất là ở lần đầu ghi dấu ấn cho Công Phượng.