Theo đó, trong cả 4 lần đứng đầu bảng AFF Cup và Tiger Cup trước đây, các ĐT Việt Nam đều dừng chân ở vòng bán kết. Nếu là người duy tâm, có lẽ HLV Hữu Thắng và các học trò sẽ phải ngao ngán.

Cách đây 16 năm, ở Tiger Cup 2000, lứa cầu thủ thế hệ vàng của những Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh đã có giải đấu cấp độ đội tuyển cuối cùng. Sau khi giành ngôi nhất bảng với 12 bàn thắng và 0 bàn thua, chúng ta chạm trán chính... Indonesia ở bán kết.

Tuy nhiên, đội bóng xứ vạn đảo đã hạ gục thầy trò Alfred Riedl thời đó nhờ bàn thắng vàng ở phút 120 của Gendut, qua đó chấm dứt giấc mơ vàng của thế hệ vàng bóng đá Việt Nam.

Sau đó 2 năm, ở Tiger Cup 2002, một lần nữa ĐT Việt Nam giành vé hạng sang vào bán kết với ngôi nhất bảng. ĐT Việt Nam thời đó dưới sự dẫn dắt của “thầy phù thủy” Calisto là sự tập hợp của kinh nghiệm và sức trẻ, với những Huỳnh Đức, Văn Quyến, Minh Phương, Tài Em...

Tuy nhiên giấc mơ vàng của chúng ta một lần nữa bị dập tắt ở bán kết, khi bị người Thái khuất phục 4 bàn không gỡ. Điều an ủi là ĐT Việt Nam đã giành huy chương đồng sau khi hạ Malaysia 2-1.

Hai lần thất bại gần đây ở bán kết trước Malaysia vào các năm 2010 và 2014 đều diễn ra trong bối cảnh ĐT Việt Nam giành ngôi nhất bảng, và được xếp ở cửa trên.

Trong đó, nhiều người chưa thể quên trận thua ám ảnh 2-4 ngay trên sân Mỹ Đình khi đã nắm lợi thế quá lớn trên đất Malaysia sau trận lượt đi.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà những thất bại đau thương của bóng đá Việt Nam lại đến khi mà niềm hy vọng dâng cao nhất. Điểm yếu chung của các lứa cầu thủ Việt Nam vẫn là khả năng chịu sức ép ở thời điểm quyết định, cũng như bản lĩnh thi đấu khi được xếp ở thế cửa trên.

Hy vọng giải đấu năm nay sẽ là một lần phá dớp của ĐT Việt Nam, khi mà bản thân HLV Hữu Thắng cũng đã tạo dựng những cột mốc riêng cho cá nhân ông cũng như cả nền bóng đá. 

Điềm dữ cho ĐT Việt Nam trước thềm bán kết AFF Cup 2016