Indonesia là nơi có nền bóng đá được xem là phức tạp nhất thế giới khi môn thể thao vua bị thao túng bởi những mưu đồ chính trị. Vì thế, các CLB ở đây không đại diện cho một cộng đồng dân cư hay một khu vực như bình thường ở các quốc gia khác, mà phải đại diện cho cả một hệ tư tưởng mà ông chủ của họ, cũng là những chính trị gia, áp đặt lên. 

Tình trạng này đẩy bóng đá Indonesia vào trạng thái hỗn loạn với các trận đấu nhuốm màu bạo lực, những cuộc tuần hành nhân danh bóng đá. Có dân số lên đến hơn 260 triệu người ở trên hàng nghìn hòn đảo với tổng diện tích trải dài trên 1,9 triệu km vuông, điều kiện địa lý đặc thù khiến Indonesia luôn có diễn biến chính trị vô cùng phức tạp.

Giữa những đảng phái ở quốc gia này thường xuyên xảy ra xung đột do hệ tư tưởng đối lập nhau. Bóng đá trong môi trường đó trở thành một công cụ hữu hiệu làm chính trị. Các chính trị gia, núp dưới hình thức đầu tư cho môn thể thao vua, để tạo nên một hình ảnh tích cực trước mắt các cử tri. Họ xem bóng đá là phương tiện lôi kéo những người ủng hộ về phía mình.

Liên đoàn bóng đá Indonesia PSSI ở thời điểm năm 2011 nằm dưới sự điều hành của chủ tịch Nurdin Halid. Năm 2007, người đàn ông này bị kết tội tham nhũng của nhà nước 169 tỷ rupiah và phải chịu án tù 2 năm. Thế nhưng dù ngồi tù Nurdin Halid vẫn tiếp tục là chủ tịch và điều hành PSSI đến tận năm 2011.

Giống như nhiều quan chức bóng đá khác của Indonesia, Nurdin Halid là một chính trị gia. Ông nằm trong ban điều hành đảng Golkar. Năm 2011, PSSI dưới sự lãnh đạo của Nurdin Halid tham gia một hoạt động không liên quan gì đến bóng đá, đó là làm giám sát cho cuộc bầu cử tổng thống của Indonesia.

Vì lẽ đó, PSSI đã bị FIFA cảnh cáo và bị buộc phải bầu ra một chủ tịch mới thay thế cho Nurin Halid. Điều này khiến cho Aburiezal Bakrie, doanh nhân nổi nhất Indonesia đồng thời là chủ tịch Đảng Golkar giận dữ. Aburiezal cho rằng FIFA đã quá độc tài khi can thiệp vào chuyện riêng của một liên đoàn thành viên...

Vị tỷ phú này càng tức giận hơn khi Nirwan Bakrie, em trai ông không được FIFA chấp nhận vai trò ƯCV trong cuộc bầu cử chủ tịch mới. Cùng với những tỷ phú khác, Aburiezal tẩy chay BLĐ mới của PSSI do tân chủ tịch Djohar Arifin Husin đứng đầu. Quyết định ly khai được đưa ra.Tỷ phú dầu mỏ Arifin Panigoro, bạn thân và được sự ủng hộ của Abruriezal Bakrie, đứng ra thành lập một giải đấu riêng có tên gọi Indonesia Premier League.

IPL tồn tại song song với giải VĐQG do PSSI điều hành, khiến cho Indonesia có hai giải VĐQG được tiến hành đồng thời. Mọi chuyện chỉ được giải quyết vào ngày 17/03/2013 trong đại hội bất thường của PSSI. Theo đó giải VĐQG sẽ được thống nhất trở lại với tên gọi Indonesia Super League và có 22 đội tham dự.