"Đình Luật đã gặp một tai nạn nghề nghiệp, cản phá như thế lỗi không phải thô bạo nhưng theo luật thẻ đỏ là phải chấp nhận vì nó có thể dẫn đến bàn thắng", HLV Hữu Thắng đã nói sau trận đấu. Và vị thuyền trưởng của ĐT Việt Nam đã bật mí điều quan trọng nhất đối với hậu vệ này...

Đó là việc anh phải nghỉ cả 2 trận bán kết lượt đi và về trước Indonesia. Theo Điều lệ ở AFF cup 2016, 1 thẻ đỏ trực tiếp trong trận đồng nghĩa với việc phải nghỉ 2 trận kế tiếp. Nhiều ý kiến cho rằng trọng tài chính người Nhật đã quá nghiêm khắc với lão tướng bên phía ĐT Việt Nam.

Tuy nhiên, theo cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng thì trọng tài có lý khi rút thẻ đỏ với Đình Luật. Đó là tình huống mà trung vệ ĐT Việt Nam đã xử lý bóng lỗi và thất thế trước Chan Vathanaka. Tiền đạo số một của Campuchia đã bứt hẳn lên, và Đình Luật đã phạm lỗi trong bối cảnh phía trước chỉ còn thủ môn Nguyên Mạnh.

"Xét về luật, trọng tài hoàn toàn chuẩn xac. Đây là pha bóng mà Đình Luật đã phạm lỗi để ngăn chặn một bàn thắng mười mươi của đối thủ theo nhận định của trọng tài chính. Bởi vậy, Luật phải nhận thẻ đỏ trực tiếp", cựu còi vàng Việt Nam 2006 nhận xét.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng Đình Luật đã vội vàng khi xử lý như vậy. Nếu anh tiếp tục đeo bám thì chưa chắc đã có bàn thắng cho ĐT Campuchia. Hơn nữa, nếu bị dẫn trước thì thời gian vẫn còn rất nhiều để ĐT Việt Nam tìm bàn gỡ và vượt lên dẫn trước.

Nhìn chung, thẻ đỏ của Đình Luật đã làm phá sản mọi kế hoạch nhân sự của HLV Hữu Thắng trong trận đấu tối nay. Toàn đội đã phải đá thiếu người trong gần như cả trận đấu, còn Công Phượng thì chỉ có mặt trên sân được 15 phút.

Ở vòng bán kết, vị chiến lược gia xứ Nghệ cũng sẽ phải đau đầu tìm phương án hai. Trong giai đoạn chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016, Đình Luật luôn được bố trí đá cặp trung vệ với Quế Ngọc Hải.