Thời gian gần đây, Đông Timor đã áp dụng triệt để chính sách nhập tịch để tăng cường sức mạnh cho ĐTQG. Họ muốn đi theo hình mẫu thành công của Singapore trước đây.

Đây là hướng đi có phần đúng đắn khi Đông Timor không có giải đấu VĐQG. Các tuyển thủ của họ đều thi đấu ở nước ngoài.

Nhưng điều này dường như đã đi quá giới hạn ở VL World Cup 2018. Trong đội hình Đông Timor có tới 12 cầu thủ nhập tịch và tất cả đều có gốc gác Brazil.

Theo quy định của FIFA, các cầu thủ đáp ứng quy định về nhập tịch như sống từ 3-5 năm ở một quốc gia, hoặc có bố mẹ hoặc ông bà sinh ra ở quốc gia này sẽ được chơi bóng cho ĐTQG đó. Tuy nhiên, Đông Timor đã vi phạm quy định nhập tịch với một số cầu thủ gốc Brazil để lách luật.

Vào tháng 10/2015, LĐBĐ Palestine đã đệ đơn kiện lên FIFA về việc Đông Timor sử dụng quá nhiều cầu thủ Brazil trong trận đấu giữa hai đội ở vòng loại World Cup 2018. Sau một thời gian dài điều tra, FIFA ra thông báo rằng Đông Timor đã vi phạm các quy định về đăng ký cầu thủ.

Hình phạt dành cho đội tuyển nước này sẽ là án cấm thi đấu quốc tế, có thể kéo dài tối đa 6 năm ở mọi cấp độ giải đấu. Nếu như án phạt được thi hành, Đông Timor sẽ đứng ngoài các giải đấu cấp khu vực như Sea Games, AFF Cup.

Ở AFF 2018 sắp tới, ĐT Việt Nam sẽ mất đi một đối thủ tiềm năng. Và giải đấu này cũng không cần trận đấu sơ loại giữa hai đội xếp thứ 10 và 11 nữa. 10 đội tuyển còn lại sẽ được chia đều vào 2 bảng đấu, thi đấu vòng tròn hai lượt để chọn ra hai đội vào bán kết.