Trong danh sách triệu tập sơ bộ của Myanmar dự AFF Cup 2016, có một cầu thủ đặc biệt. Anh tên là Suan Lam Mang, 22 tuổi, tiền đạo tới từ vùng dân tộc thiểu số Chin, hiện đang khoác áo Chin United. Lam Mang có thể không phải lựa chọn ưu tiên cho hàng công Myanmar dù đã 14 lần khoác áo ĐTQG...
 
Nhưng chắc chắn, cái tên ấy sẽ trở thành một giai thoại lưu truyền trong giới bóng đá Myanmar nói riêng và Đông Nam Á nói chung sau kỳ AFF Cup 2016. Nói thế vì ở thời buổi này, chẳng dễ tin một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp lại tới từ vùng “khỉ ho cò gáy”, chốn hồng hoang tưởng chỉ xuất hiện trong các mẩu chuyện cổ tích.
 
Chân sút sinh năm 1994 sinh ra ở đặc khu Chin, phía Tây Myanmar – khu vực nghèo nhất Đông Nam Á nếu dựa theo chỉ số GDP. Điều kiện khí hậu nơi đây cực kỳ khắc nghiệt và hoàn toàn tách biệt khỏi cuộc sống đô thị. Một bản báo cáo của tổ chức nhân đạo quốc tế hồi 2009 viết rằng: “Chin là
vùng đất chết với những con người bị lãng quên”!
 
Hơn 70% hộ gia đình dưới mức “nghèo”. Nạn giết người cướp của, cưỡng bức lao động hay bắt giữ trái phép xảy ra như cơm bữa. Tự do ngôn luận và tín ngưỡng thờ tục là những thứ xa xỉ tại Chin. Chin cũng là điểm giao tranh quân sự giữa các bộ lạc thiểu số trong vùng và quân đội chính phủ.
 
Tình trạng ấy đã kéo dài gần 2 thập kỷ, ngay cả khi Myanmar đã không còn là nền kinh tế khép kín. Lối đi duy nhất ô tô có thể tiến vào Chin là một con đường được trải nhựa cẩu thả, nơi mà chỉ cần 2 chiếc xe hơi 7 chỗ cùng chạy một lúc, những vết nứt sẽ bắt đầu xuất hiện trước khi tạo ra những cái hố mini, hay còn gọi là ổ gà.
 
Trong điều kiện sinh hoạt tồi tệ như thế, chén cơm qua bữa vẫn là ước mơ của đại đa số trẻ em. Cũng chẳng ai dám nghĩ, bóng đá – một sản phẩm thương mại hóa trong thế kỷ 21 – lại trở thành cứu cánh cho hàng trăm trẻ em có khát vọng đổi đời ở Chin. Ấy thế mà, nó lại thành sự thật.
 
James Lian Sai, người điều hành trại trẻ mồ côi lớn nhất Myanmar (đặt ở Yangon) sau nhiều năm tìm hiểu cơ chế hoạt động của ngành bóng đá, đã quyết định đi dọc cả nước, tuyển chọn những em nhỏ mê bóng đá từ khắp các trại trẻ mồ côi khác nhau, sàng lọc và thành lập CLB Chin United.
 
Đây là nơi đưa Suan Lam Mang – đứa trẻ 10 tuổi ngày nào còn trần như nhộng vì không có nổi mảnh vải che thân trở thành cầu thủ đá bóng, và đặc biệt là khoác áo ĐTQG, một giấc mơ hoang đường nhưng có thật của Lam Mang. Có 186 đứa trẻ mồ côi khác tại học viện của Lian Sai đang tập luyện hàng ngày với hy vọng một ngày nào đó, sẽ được như anh Lam Mang.
 
“Mang điện về bản” – ước nguyện lớn nhất của Lam Mang khi đã hòa nhập với thế giới xung quanh!