Ngay khi nhận lời dẫn dắt ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã coi những cầu thủ của HAGL là nòng cốt để xây dựng lối chơi của đội tuyển. Theo đó, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường đều góp mặt trong những lần tập trung trước đây của ĐT Việt Nam từ vòng loại Wolrd Cup cho đến giải giao hữu. 
 
Và lần này, HLV Hữu Thắng đương nhiên không thể bỏ qua 3 cái tên trên khi ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016. Tuy nhiên, Giải đấu khu vực này lại không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên các đội bóng Nhật Bản và Hàn Quốc có quyền không "nhả" người cho ĐT Việt Nam. Vì thế, HLV Hữu Thắng đã đề nghị VFF phải thuyết phục bằng được các đội bóng trên để đưa Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường lên tuyển lần này. 
 
Đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng là những cầu thủ rất quan trọng của ĐT Việt Nam trong quá trình chinh phục AFF Suzuki Cup 2016. Tuy nhiên, phía đội bóng Nhật Bản và Hàn Quốc tuy đồng ý "nhả" người nhưng họ chỉ cho các cầu thủ này về tập trung cùng ĐT Việt Nam trước giải đấu khoảng 2 tuần. 
 
 Chia sẻ sau buổi tập của ĐTVN chiều ngày 26/9, nhà cầm quân xứ Nghệ cho hay: “Lối chơi của ĐT Việt Nam đã được định hình. Sự có mặt của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng sẽ giúp cho lối chơi nhuần nhuyễn hơn”. Tuy nhiên, AFF Suzuki Cup không nằm trong hệ thống thi đấu. Phải nhờ mối quan hệ tốt với CLB họ mới chịu nhả các cầu thủ trở về trước 3 ngày. Khi bước vào giải đấu, nếu các cầu thủ này về sớm 10-15 ngày đã là tốt lắm rồi".
 
HLV Hữu Thắng cũng chia sẻ thêm về tình hình chấn thương của đội tuyển: "ĐT Việt Nam hiện đang có những ca chấn thương nhẹ. Do vừa trải qua một mùa giải kéo dài và khốc liệt nên những buổi tập đầu tiên, tôi chủ yếu cho các cầu thủ làm quen với cảm giác bóng". 
 
Kế hoạch cụ thể của ĐT Việt Nam trong thời gian tới.
 
Ngày 24/9: Tập trung tại TP HCM.
 
Ngày 6/10: Thi đấu giao hữu với ĐT Triều Tiên (dự kiến)
 
Ngày 11/10 - 15/10: Đi Indonesia thi đấu giao hữu.
 
Ngày 15/10 - 29/10: Tập huấn tại Hàn Quốc, thi đấu giao hữu 3 trận.
 
Ngày 30/10: Trở về Hà Nội tập huấn trong nước.
 
Ngày 19/11 – 17/12: Thi đấu AFF Cup 2016.
 
Kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2016
 
Bảng A: Philippines (chủ nhà), ĐT Thái Lan, ĐT Singapore, ĐT Indonesia
 
Bảng B: Myanmar (chủ nhà), ĐT Malaysia, ĐT Việt Nam, đội thắng vòng loại (Campuchia, Lào, Đông Timor, Brunei )