Safee Sali từng lập cú đúp giúp Malaysia đánh bại Việt Nam tại AFF Cup 2010. Năm đó, anh cũng là vua phá lưới và cùng Malaysia lần đầu đứng trên đỉnh Đông Nam Á. Nhưng đằng sau một tiền đạo xuất chúng là cả mảng trời góc khuất. Có nhiều điều thú vị để nói về Safee Sali...

Thứ nhất, anh là tiền đạo “triệu phú” đầu tiên của bóng đá Malaysia. Và hấp dẫn hơn cả, là con đường quan lộ của Sali đủ khiến những fan hâm mộ bóng đá chân chính “xổ toẹt” vào mặt anh. Phải thừa nhận, Sali là một tiền đạo giỏi. Nhưng tính cách và suy nghĩ của anh là một câu chuyện khác.

Năm 2011, Sali gia nhập Pelita Jaya, một đội bóng giàu có nhưng thuộc diện “chống đối” chính phủ Indonesia và FIFA. CLB này thuộc quyền sở hữu của Aburiezal Bakrie – người giàu nhất Indonesia, thủ lĩnh đảng Golkar, từng tham gia tranh cử tổng thống. Tài sản của Bakrie trải dài khắp 5 châu.

Riêng trong lĩnh vực thể thao, ông sở hữu 1 CLB ở Bỉ, 1 CLB ở Uruguay. Tất nhiên là chưa kể Pelita Jaya. Trong một diễn biến khác, thời điểm Sali đồng ý tới Pelita , bóng đá Indonesia bị chia cắt làm hai nửa tách biệt. Nhóm những đội bóng không thuộc diện quốc hữu hóa tách ra vì bất đồng với cách điều hành của liên đoàn.

Họ thành lập giải vô địch ly khai, lấy tên là ISL, họ khẳng định: “Bóng đá chỉ có thể phát triển nếu tách bạch khỏi nhà nước”. FIFA vào cuộc khi chính trị đã can thiệp vào bóng đá. Tổ chức này tuyên bố bất kể cầu thủ nào tham dự ISL sẽ không có quyền tham dự hệ thống giải đấu thuộc FIFA.

Đích thân chủ tịch LĐBĐ Malaysia đề nghị Sali suy nghĩ lại, nhưng anh bỏ ngoài tai. Tại đây, Sali có lái xe riêng, ở biệt thự, thuế thu nhập do CLB chủ quản chi trả, được bầu làm đội trưởng và quan trọng nhất, tiền đổ vào tài khoản hàng tháng của anh cỡ 30.000 USD/tháng, tức tương đương tiền lương của một cầu thủ ở giải hạng nhất Anh.

Tuy nhiên, kịch hay giờ mới bắt đầu. Cũng trong khoảng thời gian đàm phán với Pelita, Sali có 4 lời đề nghị trong nước và 2 đại gia của bóng đá Thái là Muangthong và Buriam. Riêng Muangthong chịu trả anh 50000 USD/tháng, đủ biến Sali là cầu thủ giá trị nhất khu vực. Các CLB ở châu Âu cũng vào cuộc. Leicester đề nghị Sali thử việc 1 tuần nhưng anh từ chối.

Mặt khác, Sali lại bay sang Đức 2 tuần, trải qua 5 buổi kiểm tra y tế ở 5 CLB khác nhau thuộc giải hạng nhì Đức. Sau tất cả, anh đùng đùng bỏ về với lý do: Nhớ nhà! Nói về Sali, không thể bỏ qua sở thích hút thuốc của anh. Thuốc lá là sản phẩm tối kỵ với một cầu thủ bóng đá bởi nó ảnh hưởng tới hệ hô hấp, làm giảm khả năng vận động ở cường độ mạnh.

Thật kỳ lạ, Sali có thể di chuyển trung bình 15 km/trận, bằng thống kê của… Iniesta. Anh chỉ hút duy nhất một loại thuốc, hiệu Kretek, nhập lậu vào Malay từ Indonesia. Thú vui của Sali là sau mỗi trận đấu cuối tuần, thả mình trên chiếc ghế bành, uống coca và hút thuốc.

Trong lần trả lời phỏng vấn Blog Upibanas, Sali tiết lộ anh biết hút thuốc từ năm…8 tuổi. “Tôi thấy chú mình đeo kính râm, để râu quai nón và hút thuốc, nhìn rất ngầu”, Sali chia sẻ. Ngày 23/11 tới đây, Safee Sali và đồng đội sẽ tái ngộ với ĐT Việt Nam. Đây là trận đấu thứ 2 của 2 đội tại AFF cup 2016. Hi vọng thầy trò Hữu Thắng sẽ vượt qua đối thủ nhiều duyên nợ này.