Trước trận bán kết lượt đi gặp Myanmar, Kiatisak đã tham gia trả lời phỏng vấn tờ Bangkok Post. Nhưng ông phớt lờ tất cả các câu hỏi liên quan tới đối thủ Myanmar, thay vào đó chỉ chăm chăm vào chủ đề duy nhât: "Các cầu thủ hiểu rằng, đây chỉ là bước đệm cho trận địa châu Á.

Mỗi năm, chúng tôi tiêu tốn của liên đoàn 10 triệu USD nên không thể nói là vô địch Đông Nam Á được. Tôi không dám nói Thái Lan mơ vô địch châu Á, nhưng đứng trong hàng ngũ những đội bóng mạnh nhất châu Á là điều hoàn toàn khả thi". Khi chia sẻ về bí quyết thành công...

...Zico Thái Lan đã nói nhiều về tư duy chơi bóng. Theo ông, tư duy chứ không phải kỹ chiến thuật là yếu tố tiên quyết đi tới đỉnh cao. Vì một tập thể gồm 11 người kỹ thuật thượng thừa sẽ không bao giờ mạnh bằng khối thống nhất quy tụ 11 bộ não cấp cao cùng nhìn về một hướng.

Đấy chính là cách quản quân của Kiatisak. Huyền thoại bóng đá Thái Lan tự nhận bản thân không phải chuyên gia chiến thuật gì ghê gớm: "Học trò của tôi giỏi sẵn rồi. Tôi không thể dạy họ cách sút, cách chuyền, cách chạy vì kiến thức của tôi không khéo còn kém họ.

Vả lại, chính họ là những người thi đấu chứ không phải tôi". Đổi lại, sở trường của Kiatisak là quản trị con người, điều mà ông rất giỏi với bằng chứng là tấm bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh. Kiatisak lấy một ví dụ về Chanathip Songkrasin, ngôi sao đang lên của bóng đá Thái:

"Cậu ấy nhanh như chiếc Ferrari vậy. Nhưng nếu chiếc Ferrari ấy đâm vào tấm chắn đường ray tàu hỏa, 1 mình cậu ấy có xoay sở được không? Không, chắc chắn rồi. Phải có người hướng dẫn trợ giúp. Vì vậy, các cầu thủ phải đoàn kết, hòa mình vào tập thể để sửa sai cho nhau".

Ở Thái Lan mỗi dịp tập trung đội tuyển, không cầu thủ nào được phép lái xe riêng tới trại huấn luyện. Xe bus của liên đoàn sẽ đi qua từng điểm đón cố định và tập hợp toàn đội trước khi chở tất cả tới sân tập. Về lối chơi, Kiatisak tiết lộ Thái Lan áp dụng triết lý tiqui-taca của Barca, gọi là phiên bản tik-tok do bất lợi về thể hình.

Nhưng nếu cầm bóng quá nhiều, các cầu thủ sẽ lãnh đủ những cú tắc bóng. Do đó, mọi cầu thủ nhận bóng, chuyền, di chuyển với tốc độ nhanh nhất. "Thái Lan chơi bóng giống biển mùa bão. Đánh các đợt sóng dồn dập và liên tục, không cho đối phương ngẩng mặt", Kiatisak kết luận.

Lịch bóng đá AFF Suzuki Cup trực tuyến

Thời gian Vòng   FT  
03/12 19:00   Indonesia ?-? Việt Nam
04/12 18:30   Myanmar ?-? Thái Lan