Để chuẩn bị cho trận giao hữu với Việt Nam vs Avispa Fukuoka, đội bạn mang sang 18 cầu thủ và được giới thiệu vừa thi đấu tại J.League 1 ở mùa bóng năm nay. Ngoài ra, khá nhiều ngôi sao như tiền đạo Daisuke Sakata và hậu vệ Tamura từng khoác áo ĐT Nhật Bản, hay một loạt tuyển thủ thuộc cấp độ trẻ...

Đó là các hậu vệ Hamada, Tsutsumi, Hokuto hay tiền vệ Mikado, Jun Suzuki...Ngoài Daisuke Sakata là cái tên đã được kiểm chứng, nhưng anh này 33 tuổi và chơi ở ĐT Nhật Bản cách đây...10 năm...Thì những cầu thủ trẻ vừa kể trên chỉ là theo lời giới thiệu, còn sự thực cần phải kiểm chứng!

Mới nhất tại giải U19 châu Á 2016 mà U19 Nhật Bản đăng quang, chẳng có ai trong số Hamada, Tsutsumi, Hokuto, Mikado, Jun Suzuki có tên! Một sự thật nữa, mùa giải J.League 1 vừa qua, Avispa Fukuoka đứng thứ 18/18 đội, chính vì thế mà năm tới, đội bóng này phải xuống J.League 2!

Liệt kê trong tổng số 34 trận đã đấu (2 lượt đi và về) tại J.League 1 năm 2016, đối thủ của ĐT Việt Nam ngày 12/11 thua tới 23 trận, hòa 7 và chỉ thắng vẻn vẹn có 4 trận! Song song với đó là thành tích để thủng lưới cực kỳ "ấn tượng": 60 bàn thua / 34 trận, và số lần phá lưới đối thủ là 20...

Tức là hiệu số mà Avispa Fukuoka có được tại J.League 1 mùa này âm những 40 bàn và tổng cộng 19 điểm sau 34 trận! Đây là những con số quá thuyết phục để Avispa rơi tự do xuống J.League 2. Có gì đó không ổn khi 1 đội bóng được giới thiệu tại Việt Nam rằng mình toàn "anh hùng hảo hán"...lại chỉ biết thắng có 4 trận đấu trong cả mùa giải?

Vẫn biết rằng "yếu trâu còn hơn khỏe bò", nhưng liệu với tinh thần thảm hại sau một năm không thể bết bát hơn, thì "đám tàn quân" vừa bị "dội bom 60 bàn thua" có phải là thuốc thử liều cao cho Xuân Trường và đồng đội ở trận Việt Nam vs Avispa Fukuoka?

Video trận thảm bại 0-4 ngày 3/11/2016 của Avispa Fukuoka (áo xanh) trước Kashiwa Reysol (áo vàng) tại vòng cuối J.League 1 năm 2016: