Lilipaly đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch AFF Cup của Indonesia, đối thủ sắp tới của ĐT Việt Nam tại vòng bán kết. Anh là niềm cảm hứng ở tuyến giữa của Indonesia và là người ghi bàn ấn định tỷ số 2-1 giúp Indonesia đánh bại Singapore, trực tiếp giành vé vào bán kết.

Nhưng đúng ra, Lilipaly không thể tham dự AFF Cup. CLB chủ quản Telstar ở Hà Lan không cho phép Lilipaly tập trung cùng ĐTQG vì AFF Cup khi ấy chưa nằm trong hệ thống tính điểm của FIFA. Phải sát giờ bóng lăn, giải vô địch Đông Nam Á mới được FIFA chính thức công nhận...

Thì Telstar lại thông báo họ nhận tin quá muộn, chưa tìm được nhân sự phù hợp thay thế chỗ trống Lilipaly bỏ lại. Phía CLB chủ quản hoàn toàn có thể thoái thác trách nhiệm và giữ Lilipaly lại, giống trường hợp của thủ môn Etheridge của ĐT Philippines.

Tuy nhiên, may mắn là Lilipaly nhận được sự trợ giúp từ phía gia đình. Ông ngoại tuyển thủ sinh năm 1990 từng là đồng đội cũ của Michel Vonk, HLV đương nhiệm của Telstar thời hai người còn khoác áo SVV Dordrecht giai đoạn 1991-1992.

Hiểu được nguyện vọng của cháu trai, ông ngoại Lilipaly đã chủ động đề xuất với CLB tạo điều kiện cho Lilipaly về phục vụ tổ quốc. Cũng chính ông bà ngoại đích thân đưa Lilipaly từ Hà Lan về Indonesia vì lo cháu mình không thông thuộc địa hình, cuộc sống ở Indonesia.

Lý do là vì Lilipaly tập trung đội tuyển muộn, phải tự lo việc di chuyển đi lại bởi toàn đội đã tập trung từ 5 ngày trước. Lilipaly là con của một người đàn ông Indonesia thuộc tộc người thiểu số Moluccan, tới Hà Lan lập nghiệp sau thời kỳ thuộc địa.

Tại đây ông Stefano Sr kết hôn cùng một người phụ nữ Hà Lan và sinh thành ra cậu con trai Lilipaly. Anh lớn lên ở Hà Lan, là thành viên của các đội trẻ U15 tới U18 Hà Lan. Tháng 10/2011, Lilipaly cùng 4 cầu thủ khác đăng ký nhập tích Indonesia và được phê duyệt.

Dưới sự giới thiệu của cha mình, Lilipaly quay về Indonesia khoác áo Persija Jakarta trước khi nhận lời gia nhập Telstar sau 3 trận do không hợp khí hậu nóng ẩm Đông Nam Á. HLV Alfred Riedl trên dưới hai lần khẳng định, Lilipaly là thủ lĩnh chuyên môn của Indonesia bên cạnh đội trưởng Boaz Solossa.

Lịch bóng đá AFF Suzuki Cup trực tuyến

Thời gian Vòng   FT  
03/12 19:00 bán kết Indonesia ?-? Việt Nam
04/12 18:30 bán kết Myanmar ?-? Thái Lan
04/12 18:30 bán kết Thái Lan ?-? Myanmar
07/12 13:00 bán kết Việt Nam ?-? Indonesia