Lấy lý do là AFF Suzuki Cup 2016 không nằm trong hệ thống thi đấu chính thống của FIFA, hai CLB chủ quản của hai cầu thủ này đã không nhả người.

Daisuke Sakai là trụ cột hàng thủ của CLB Politehnica Lasi ở giải VĐQG Romania. Giải đấu này hiện đang bước vào giai đoạn căng thẳng mùa đông, nên Politehnica Lasi cương quyết không cho Sakai trở về tham dự AFF Cup 2016.

Với trường hợp của tiền đạo Javier Patino, đây là quyết định gây tranh cãi của CLB Henan Jianye (Trung Quốc), bởi giải VĐQG Trung Quốc đã kết thúc. Song, đội bóng giàu có này có lý khi giữ người, bởi Patino ngốn của họ tới 5 triệu USD với bản hợp đồng 2 năm.

Ngoài ra, bản hợp đồng của chân sút người Philippines có điều khoản khá đặc biệt: CLB Henan Jianye có toàn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với Patino nếu anh chấn thương trong thời gian thi đấu cho ĐTQG.

Điều đáng nói là bản thân Patino cũng không thực sự thiết tha với nghĩa vụ quốc gia. Theo những nguồn tin riêng, cầu thủ này không muốn đánh đổi tiền tài, danh vọng tại Trung Quốc lấy rủi ro ở AFF Cup.

Chắc chắn ĐT Philippines sẽ khốn đốn vì mất đi hai quân bài quan trọng ở mặt trận phòng ngự và tấn công. Daisuke Sakai là linh hồn hàng thủ, còn Javier Patino là quân át chủ bài trên hàng công của đội tuyển có biệt danh Azkals.

Mới đây, chân sút này được tạp chí Fourfourtwo đánh giá cao về triển vọng giành Đôi giày vàng AFF Cup 2016, bên cạnh những Teerasil Dangda (Thái Lan), Công Vinh (Việt Nam), Boaz Salossa (Indonesia).

Trận mở màn của ĐT Philippines sẽ diễn ra vào ngày 19/11, gặp ĐT Singapore. Các đối thủ tiếp theo của đội chủ nhà bảng A lần lượt là Indonesia và ĐKVĐ Thái Lan.