Trước khi lên đường sang Myanmar, trung vệ Quế Ngọc Hải đã hứng chịu sự chỉ trích của người hâm mộ với pha vào bóng với khá thô bạo với cầu thủ Furube của CLB Avispa Fukuoka trong trận giao hữu của ĐT Việt Nam ở Cần Thơ hôm 12/11. Pha vào bóng kể trên khiến người ta liên tưởng tới tình huống Ngọc Hải vào bóng khiến Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) ở V.League 2015 đến bây giờ vẫn chưa thể trở lại với bóng đá.

Không chỉ có Quế Ngọc Hải bị chỉ trích, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng cũng bị vạ lây vì cậu học trò này. Im lặng trong suốt thời gian qua, HLV Hữu Thắng cuối cùng đã lên tiếng về vụ việc của "trò cưng". 
 
Sau buổi tập của ĐT Việt Nam sáng ngày 16/11, nhà cầm quân người xứ Nghệ đã tiết lộ với truyền thông rằng ông đã có buổi nói chuyện riêng với Quế Ngọc Hải. HLV Hữu Thắng chia sẻ: “Hôm qua, tôi đã gặp riêng Quế Ngọc Hải để nói chuyện. Sau đó, toàn đội cũng đã có cuộc họp và tôi đã nói rằng với tình huống như vậy khi vào giải chính thức Quế Ngọc Hải chắc chắn bị thẻ đỏ. Tôi dặn Ngọc Hải nói riêng và các cầu thủ Việt Nam nói chung, ngoài ham bóng thì chúng ta phải tỉnh táo trong tất cả mọi tình huống.
 
Không thể vì bốc đồng cá nhân mà ảnh hưởng đến toàn đội. Các anh lớn trong đội cũng đã nói với Ngọc Hải và cậu ấy tiếp thu những ý kiến kể trên.  Cậu ấy hứa sẽ không bao giờ để xảy ra chuyện tương tự như thế ở AFF Cup 2016.”
 
Quế Ngọc Hải sẽ là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng ngự của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. Ngay sau khi trở lại sau chấn thương, trung vệ của SLNA đã được trao cơ hội đá hết trận gặp CLB Avispa Fukuoka diễn ra tối 12/11 trên sân Cần Thơ. Tuy nhiên, pha vào bóng nguy hiểm với Furube khiến Ngọc Hải "mất điểm" đi nhiều trong mắt người hâm mộ. 
 
Video: Pha vào bóng ghê rợn của Quế Ngọc Hải với cầu thủ Nhật Bản