Đến trước năm 18 tuổi, bóng đá với Dangda phần lớn chỉ là đam mê chứ không hẳn là sự nghiệp. Tất cả bắt nguồn từ người cha Prasit với niềm cảm hứng bất tận với trái bóng. Gia đình Dangda chẳng khá giả gì. Ông Prasit làm nhân viên văn phòng quèn trong khi bà vợ làm công nhân.

Thu nhập ít ỏi của cả hai chỉ để mua cơm cháo qua ngày và việc cho 2 con (Dangda và em gái) đi học trọn vẹn cũng là một kỳ tích. Trong những tháng ngày khó khăn, Dangda luôn có trái bóng bầu bạn. Ông Prasit từng là một cầu thủ nghiệp dư chơi ở giải đấu cấp thấp trong màu áo Hải quân hoàng gia Thái Lan.

Dù không còn ở đỉnh cao sự nghiệp nhưng hàng ngày người đàn ông này vẫn tập luyện chăm chỉ. Tính kỷ luật được ông rèn giũa với cả cậu con trai Teerasil. Không muốn thói hư tật xấu bủa vây con trai khi ở nhà một mình, ông Prasit đã kéo Dangda đi tập luyện cùng mình. Dangda được tập chung với những đứa trẻ đồng trang lứa cho đến năm 12 tuổi.

Lúc đó, Dangda gia nhập trường trung học Thonburi, nơi mới mở chương trình dạy thể thao. Với một cậu bé phải sống xa nhà, đó chẳng khác gì là một chuyến du học. "Một ngày tôi đã gọi cho cha trong nước mắt. Tôi kể cho ông những cực khổ mà tôi phải chịu đựng.

Cha tôi khiến tôi ngỡ ngàng khi không chỉ đến thăm mà còn qua đêm ngay trong KTX, cùng với 20 đứa trẻ khác", Dangda nhớ lại."Sự tự tin mà tôi đang có đều nhận được từ cha. Ông chẳng bao giờ bắt tôi làm gì ngoài mong muốn và luôn trở thành tri kỉ mỗi khi tôi cần".

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Dangda quyết định không vào đại học mà rẽ hẳn sang con đường cầu thủ chuyên nghiệp. Thành công đến nhanh chóng khi anh có lần ra mắt ĐTQG Thái Lan khi mới 18 tuổi. Vậy nhưng bước ngoặt trong cuộc đời Dangda đến vào năm 2007...

Khi anh cùng Kiatprawut Saiwaew và Suree Sukha đến Man City thử việc qua lời giới thiệu của ông chủ The Citizens khi đó là Thaksin Shinawatra. Sau 1 tháng rưỡi trên đất Anh, cả 3 không thành công. Dangda và Suree được chuyển tới CLB Thụy Sĩ là Grasshoppers Zurich.

"Trong tổng cộng 3 tháng ở 2 CLB, tôi được dạy không chỉ mặt chuyên môn trên sân cỏ mà còn nhận ra thế nào là một cầu thủ chuyên nghiệp. Điều lớn nhất mà tôi học được chính là trên sân cỏ không có tư tưởng thâm niên. Bạn chẳng phải chuyền bóng cho một thành viên trụ cột chỉ để nhận sự quan tâm từ họ.

Chính kỷ luật mới giúp ta được tôn trọng", Dangda khẳng định. Hành xử chuyên nghiệp đó biến Dangda trở thành cầu thủ Đông Nam Á đầu tiên ra sân tại La Liga trong màu áo Almeria, đồng thời giúp anh duy trì vị thế của trung phong số 1 khu vực nhiều năm qua.

Lịch bóng đá AFF Suzuki Cup trực tuyến

Thời gian   Vòng   FT  
04/12 18:30   bán kết Thái Lan ?-? Myanmar
07/12 13:00   bán kết Việt Nam ?-? Indonesia
08/12 13:00   bán kết Myanmar ?-? Thái Lan