Nói về thành công của bóng đá Thái Lan, phải nhắc tới giải Thai League. Người Thái đã sang Anh, học hỏi kinh nghiệm của những nhà tổ chức Premier League rồi đem mô hình bóng đá chuyên nghiệp nhất thế giới về. Nhưng người Thái có thể đi một chặng đường dài đến ngày hôm nay vì họ không chỉ tiếp thu, kế thừa mà còn phát triển. 

Người Thái học người Anh, nhưng không có nghĩa là ỷ lại và sao chép toàn bộ đặc tính của Premier League. Đấy là mấu chốt dẫn tới thành công của bóng đá Thái. Một trong những thành tựu lớn nhất của Thái Lan, là biến chính giải VĐQG “học mót” của mình thành điểm đến đáng mơ ước của hàng loạt danh thủ hoặc người Anh, hoặc từng chinh chiến ở Premier League.
 
Ngay cả Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ hay UAE cũng chưa thể làm được điều này. Một tiền lệ chưa từng có tại những nền bóng đá mới phát triển. Bí quyết là gì? Thay vì ra sức chào mời các ngôi sao hết thời nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi như Mỹ hay khu vực Trung Đông, Thái Lan khiến những cầu thủ “dưỡng già” này phải tự tìm đến họ.
 
Chuyện bắt đầu từ trường hợp của Robbie Fowler. Khi tới Muangthong, Fowler 36 tuổi. Sự góp mặt của chân sút lừng danh tại thành phố Cảng Liverpool thực sự thổi làn gió mới vào môi trường bóng đá Thái. Muangthong tạo điều kiện cho Fowler, song họ cần nhận lại sự đóng góp chuyên môn từ Fowler. Là cầu thủ, Fowler thất bại hoàn toàn...
 
2 bàn sau 13 trận, và Muangthong tiếp tục trao thêm cơ hội cho tiền đạo này. Họ mời anh làm HLV trưởng. Quyết giữ thể diện, Fowler tìm tới Jack Bothroyd, chân sút lúc ấy đang khoác áo QPR, từng chinh chiến ở Premier League và đã khoác áo Tam Sư một lần. Nhưng ngay cả khi đã ghi 6 bàn sau 16 lần ra sân, Bothroyd vẫn bị thải loại sau 1 năm...
 
Vì theo chủ tịch Muangthong, một tiền đạo người Anh không thể có hiệu suất ít hơn mốc 0,5 bàn/trận! Sau đó, Bothroyd tới giải hạng nhì Nhật Bản, cũng chính là giải đấu tiền vệ Tuấn Anh của Việt Nam đang chơi bóng. Thật bất ngờ, Bothroyd đã thốt lên: “Đá ở Nhật dễ thở hơn ở Thái”. Một phát biểu đầy mâu thuẫn khi khoảng cách giữa Nhật và Thái trên BXH FIFA là gần 80 bậc.
 
Nhưng chính thổ lộ thật lòng của Bothroyd lại cho thấy, người Thái nghiêm túc với đồng tiền họ bỏ ra thế nào. Bạn có thể là ngôi sao ở bất cứ đâu, nhưng nếu không thể trình diễn xuất sắc tại vùng trũng của thế giới, bạn chẳng là gì hết. Ở một diễn biến khác, Thái Lan không có nhu cầu thu nạp những cầu thủ coi quốc gia ấy là bến đỗ tạm thời.
 
Muốn phát triển ở Thái không chỉ cần đá bóng hay, mà cần cả phông văn hóa, hiểu biết nhất định về con người nơi đây. Sinama Pongolle sẽ giải thích rõ hơn luận điểm trên. Anh từng đoạt giải Cậu bé vàng của FIFA, khoác áo Liverpool. Ở đoạn xế chiều, Pongolle tới Thái Lan và chọn Chainat làm điểm dừng chân.
 
Ban đầu, CLB tính ký hợp đồng 3 năm với Pongolle. Nhưng sau nửa năm đầu 2016, điều khoản ấy đã thay đổi vì Pongolle không nói được dù chỉ một câu tiếng Thái. Tương lai của anh, hoàn toàn phụ thuộc vào việc Chainat có trụ lại Thai League hay không...Trong 10 năm qua, người Thái đã đi một quãng đường dài trong thời gian ngắn.
 
Từ chỗ chỉ là giải đấu bán chuyên tổ chức ở Bangkok, Thai League đã trở thành giải VĐQG chuyên nghiệp với gói bản quyền truyền hình được mọi
đài truyền hình săn đón. Nhưng họ không quá độ, đốt cháy giai đoạn để tiến lên một tầm cao mới về hình ảnh như Qatar, UAE hay Australia đang làm.
 
Hãy coi Thai League là một giải đấu khắc nghiệt và cống hiến 100% sức lực, bạn mới nhận được đồng lương thỏa đáng. Như Andy Keogh, cựu tiền đạo của Wolverhampton thừa nhận: “Chơi bóng ở Australia thoải mái hơn nhiều vì các đội chỉ cần tạt cánh – đánh đầu. Ở Thái, HLV bắt tôi ban bật, di chuyển, lui về phòng ngự”.
 
Thế mới nói, ngôi sao ở Premier League, nhưng cũng có thể chỉ là “hàng thải” ở Thai League mà thôi!

Lịch bóng đá AFF Suzuki Cup trực tuyến

Thời gian Vòng   FT  
19/11 15:30 bảng Thái Lan ?-? Indonesia
19/11 19:00 bảng Philippines ?-? Singapore
20/11 15:30 bảng Malaysia ?-? Cambodia
20/11 18:30 bảng Myanmar ?-? Việt Nam
22/11 15:30 bảng Thái Lan ?-? Singapore
22/11 19:00 bảng Indonesia ?-? Philippines
23/11 15:30 bảng Malaysia ?-? Việt Nam
23/11 18:30 bảng Myanmar ?-? Cambodia
25/11 19:00 bảng Singapore ?-? Indonesia
25/11 19:00 bảng Philippines ?-? Thái Lan