Philippines chưa bao giờ được đánh giá cao ở các kỳ AFF Cup dù họ từng sở hữu những HLV danh tiếng hay những cầu thủ nhập tịch chất lượng. Do đó, giới chuyên môn rất ít khi đánh giá Philippines là ứng cử viên chức vô địch giải đấu hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nhưng ở AFF Cup 2018 này sẽ rất khác khi Philippines vừa bổ nhiệm HLV Sven-Goran Eriksson làm thuyền trưởng. Bên cạnh đó, The Azkals đang sở hữu một dàn cầu thủ mạnh nhất trong lịch sử của bóng đá nước này, với những cầu thủ nhập tịch chất lượng. Do đó, Philippines hoàn toàn tự tin đặt mục tiêu giành chức vô địch giải đấu năm nay.

Trưởng đoàn ĐTQG Philippines - Dan Palami chia sẻ về mục tiêu của đội tuyển ở AFF Cup 2018: "Danh hiệu vô địch AFF Cup sẽ là sự khởi đầu cho bóng đá Philippines và là mục tiêu tối thượng mà chúng tôi hướng đến. Bây giờ đã là lúc Philippines chứng tỏ vị thế nhà vua Đông Nam Á. Một màn trình diễn hoàn hảo tại AFF Cup 2018 sẽ là bước chạy đà cho VCK Asian Cup 2019."

Vị trưởng đoàn này khẳng định: "Philippines đang sở hữu rất nhiều cầu thủ chất lượng. Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn chưa chốt xong danh sách chính thức, quá trình chọn lọc 23 cầu thủ cuối cùng vẫn đang diễn ra và nó là cơn đau đầu dễ chịu đối với chúng tôi."

Tại AFF Cup 2018, ĐT Philippines nằm ở bảng B khá khó khăn với sự góp mặt của Thái Lan, Indonesia, Singapor và Timor-Leste. Vì thế, Philippines sẽ rất khó khăn trong việc cạnh tranh tấm vé vào bán kết.