Trong tình huống Nguyên Mạnh bị thẻ đỏ vì lỗi đánh nguội, trọng tài Fu Ming đã đúng, bởi với những trọng tài quốc tế, mà cụ thể là trọng tài ở giải Ngoại hạng Anh chúng ta hay xem trên truyền hình, họ chẳng cần biết đánh nặng hay nhẹ, có chảy máu mồm máu mũi hay là không hề hấn gì, thì hành vi thôi cũng đủ để truất quyền.

Thế nhưng ông trọng tài Fu Ming cũng đã cho thấy sự yếu kém của mình khi luôn phải nhờ đến tiếng nói của trợ lý trọng tài số 1! Trong cả 2 tình huống gây tranh cãi (thẻ đỏ của Nguyên Mạnh và rút lại quyết định thổi penalty cho Indonesia), ông ta tỏ ra thiếu quyết đoán và quan sát "gà mờ" nên chịu sự chi phối của trợ lý ở cả 2 pha bóng nêu trên!

Ở pha bóng đầu tiên, nếu chọn vị trí tốt, ông ta chắc chắn quan sát kỹ được pha va chạm của Nguyên Mạnh bởi trước đó là tình huống bóng chết (phạt góc). Và rất may là ông trợ lý đã đúng, nếu sai thì việc tham khảo ý kiến mang đầy tính hên xui có thể khiến cả 2 trọng tài bị "xử đẹp".

Ở tình huống thứ hai, Fu Ming cũng ở ngay gần đó vài mét mà không quan sát nổi rồi bẻ còi và cũng phải nhờ đến trọng tài biên. Thêm một tình huống nữa cho thấy sự yếu kém sơ đẳng của trọng tài Fu Ming, đó là khi Nguyên Mạnh rời sân, Quế Ngọc Hải được phép mặc ngay áo của thủ thành này vào để bắt gôn...

Theo luật, ai đăng ký số áo nào tại giải thì phải là cố định, và đồng đội không được phép mặc trùng số. Trong tình huống này, nếu không chuẩn bị sẵn áo thủ môn chưa in số, thì Quế Ngọc Hải phải mặc áo bib để thay thế. Vậy mà chàng thủ môn bất đắc dĩ này lại "quất" luôn chiếc áo của Nguyên Mạnh.

Và nếu Quế Ngọc Hải có là tác giả của 1 bàn thắng trong trận đấu khi lên tham gia tấn công, thì lúc đó anh được ghi danh trên bảng điện với số áo bao nhiêu???

Xem lại tình huống trọng tài Fu Ming rút thẻ đỏ với Nguyên Mạnh