Zaw Zaw sinh năm 1967, có cha là một tướng cấp cao trong quân đội Myanmar. Trong một lần hiếm hoi hồi năm 2013, người đàn ông bí ẩn đã chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình. Ông sinh ở vùng châu thổ sông Irrawaddy, con sông lớn nhất Myanmar.

Năm 1988, Zaw Zaw kết thúc năm học cuối cùng ở trường Đại học Rangoon (một cách gọi Yangon ngày nay), chủ yếu ở môn Toán học. Ông Zaw Zaw được mô tả là có năng khiếu về toán học từ bé. Năm 1990, Zaw Zaw sang Nhật Bản, làm việc như một công nhân bình thường trước khi có được sự nghiệp riêng vô cùng hoành tráng.

Giàu có và nổi tiếng, nhưng tỉ phú Zaw Zaw thường rất khiêm tốn khi nhắc về mình. Theo ông Zaw Zaw, khi còn là một công nhân bình thường ở Nhật Bản, mỗi ngày ông đã làm việc 20 tiếng. Ông hiểu rất rõ giá trị của lao động và những điều căn bản. Do đó, khi nhậm chức chủ tịch LĐBĐ Myanmar (MFF) vào năm 2005, Zaw Zaw không làm bóng đá theo kiểu “ăn xổi” mà đi từng bước chắc chắn.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp, đối tác kinh doanh nhảy vào làm bóng đá, tổ chức lại hệ thống giải VĐQG, xây dựng cơ sở vật chất, học viện bóng đá nhiều nơi trên cả nước. Bóng đá Myanmar cất cánh từ những thay đổi đó. Trong một bài viết trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) vào năm 2013...

...Có thống kê 1 tháng, Zaw Zaw dành ra 2 triệu USD từ tiền cá nhân cũng như kinh phí của các đối tác để chi cho các hoạt động của MMF, kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 làm chủ tịch MMF vào năm 2009. Tiền đối đối với Zaw Zaw không thành vấn đề. Ông nhảy vào thể thao với mong muốn khôi phục lại thời kỳ hoàng kim của bóng đá Myanmar.

“Kể từ khi bắt tay vào làm chủ tịch MMF, tôi hầu như phải tự bỏ tiền túi ra. MMF gần đây có các hợp đồng tài trợ cũng như giúp đỡ từ FIFA nhưng 1 năm có ít nhất 6 đội tuyển chơi ở các giải quốc tế, số tiền đó không thấm tháp gì. Nếu muốn kiếm tiền, tôi sẽ làm kinh doanh”, Zaw Zaw cho biết trên tờ Myanmar Times.

Hiếm ai biết Zaw Zaw và vợ bị cấm nhập cảnh Mỹ và EU trong khi tập đoàn Max Myanmar của ông bị EU xử phạt vì có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều tổ chức nguy hiểm. Vậy nhưng bất chấp những khó khăn đó, Zaw Zaw vẫn miệt mài công cuộc tái thiết của mình: "Mục tiêu của tôi không chỉ là thành công tại Myanmar mà còn lan ra khu vực, từ Đông Nam Á đến châu Á".