Ở ĐTQG, Tuấn Anh là quân bài quan trọng trong hệ thống vận hành và dĩ nhiên nếu không gặp phải chấn thương, tiền vệ này sẽ chiếm một suất đá chính bên cạnh người bạn thân Lương Xuân Trường. Khi ấy, 1 cầu thủ ở đội hình chính hiện tại sẽ phải nhường chỗ cho Tuấn Anh.

Chiếu theo cách HLV Hữu Thắng sử dụng cầu thủ kể từ khi lên nắm quân, thì có thể thấy rằng, một trong hai ngôi sao Hoàng Thịnh, Văn Quyết sẽ phải hi sinh tùy theo tình hình và diễn biến cụ thể ở từng trận đấu.

Phương án 1

Như đã biết, 3 đối thủ tại vòng bảng AFF cup 2016 của ĐT Việt Nam đều không phải là những đội bóng trên cơ. Vì thế, chẳng có lí do gì mà HLV Hữu Thắng lại tung ra đội hình thiên về phòng thủ ngay từ đầu trận, mà sẽ sử dụng sơ đồ 4-4-2. Vì vậy, nhiều khả năng Hoàng Thịnh phải nhường chỗ cho Tuấn Anh.

Khi ấy, đội hình tối ưu của ĐT Việt Nam sẽ là thủ thành Nguyên Mạnh, 4 hậu vệ Quế Ngọc Hải, Đình Luật, Văn Thanh, Đình Đồng, 4 tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh (2 cầu thủ này đá ở trung tâm), 2 cánh gồm Văn Toàn, Thành Lương. 2 tiền đạo Công Vinh, Văn Quyết.

Nên nhớ rằng, khi Tuấn Anh lành lặn, HLV Hữu Thắng cũng thường xuyên sử dụng 6 cầu thủ trên hàng công như vậy mà không có Hoàng Thịnh. Chiến thuật này đã thành công mỹ mãn bằng chức vô địch cúp Tứ hùng hồi giữa năm vừa qua.

Phương án 2

Phương án này được áp dụng khi ĐT Việt Nam gặp đội mạnh hơn như trong trận Việt Nam 5-2 CH Triều Tiên, thì người không có tên trong đội hình xuất phát là Văn Quyết. Khi đó, chúng ta chơi 5 tiền vệ và mũi nhọn duy nhất là Công Vinh. Người án ngữ trước 4 hậu vệ là Hoàng Thịnh...

Ở phương án này, Bộ đôi Xuân Trường - Tuấn Anh sẽ rảnh chân hoạt động rộng hơn nhờ sự chắc chắn phía dưới mà Hoàng Thịnh đem lại. Ngoài việc hỗ trợ đồng đội, Xuân Trường - Tuấn Anh còn liên tục áp sát khu cấm địa đối thủ để tung ra những cú sút xa sở trường...

Phương án này rõ ràng rất hợp lý trong trường hợp chúng ta dẫn trước và cần bảo toàn tỷ số ở AFF cup 2016...Lúc đó, đội hình tối ưu 4-1-4-1 gồm thủ thành Nguyên Mạnh, 4 hậu vệ Quế Ngọc Hải, Đình Luật, Văn Thanh, Đình Đồng, 5 tiền vệ Hoàng Thịnh (đá thấp), Xuân Trường, Tuấn Anh (2 cầu thủ này đá ở trung tâm), 2 cánh gồm Văn Toàn, Thành Lương. Tiền đạo duy nhất là Công Vinh hoặc Văn Quyết.

Tất nhiên, khi vào giải sẽ còn nhiều trường hợp xảy ra với các cầu thủ như thẻ phạt, chấn thương...Vì thế, hãy xem HLV Hữu Thắng chính thức trổ tài cầm quân và đem lại thành tích gì cho BĐVN ở AFF cup 2016...