Trong trận đấu giao hữu với Triều Tiên ngày 6/10 vừa qua, Tuấn Anh, Xuân Trường đã có màn trình diễn ấn tượng và giúp ĐT Việt Nam giành chiến thắng đậm 5-2. Nhưng sau đó, cả Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng đã trở lại CLB để hội quân. Sự thiếu vắng của những cầu thủ này đã khiến cho ĐTVN gặp khó khăn trước Indonesia và bị cầm hòa 2-2 trong trận giao hữu hôm 9/10.
 
Tầm quan trọng của những cầu thủ Tuấn Anh, Xuân Trường ở ĐTVN đã thấy rõ nhưng họ vẫn chưa chắc sẽ được dự AFF Cup 2016. Bởi xét theo luật lệ FIFA, cả CLB Yokohama FC, Mito Hollyhock (Nhật Bản) lẫn Incheon United (Hàn Quốc) hoàn toàn có thể giữ chân Tuấn Anh, Công Phượng,  Xuân Trường ở lại phục vụ cho CLB, vì AFF Cup 2016 không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA.
 
Trước tình hình trên, lãnh đạo VFF đã nỗ lực làm việc với các đội bóng của Nhật Bản và Hàn Quốc về việc tạo điều kiện để những cầu thủ trên lên tuyển. Chia sẻ với báo chí, Tổng thư ký VFF ông Lê Hoài Anh cho biết: "VFF đã tiến hành trao đổi, tiếp xúc với các CLB, LĐBĐ Nhật Bản, Hàn Quốc, nơi mà Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đang thi đấu. Phía CLB Tuấn Anh và Công Phượng muốn giữ các cầu thủ đến hết giải mới cho về tập trung cùng ĐTVN.
 
Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng chắc chắn dự AFF Cup 2016
Tuấn Anh sẽ góp mặt ở AFF Cup 2016
 
Tuy nhiên, những vòng đấu cuối của J.League 2 trùng với lịch thi đấu AFF Cup 2016 và phía VFF đã phải thuyết phục bằng được họ "nhả" người. Và cuối cùng, phía CLB chủ quản của Công Phượng (Mito Hollyhock) và Tuấn Anh (Yokohama FC) đã đồng ý để 2 cầu thủ này trở về hội quân ở đội tuyển Việt nam vào đầu tháng 11 tới. Nếu không có gì thay đổi, Công Phượng và Tuấn Anh sẽ về nước vào ngày 1/11”.
 
Theo tiết lộ của ông Lê Hoài Anh, trường hợp của Xuân Trường khó thuyết phục hơn nhưng nhờ LĐBĐ Hàn Quốc giúp đỡ nên phía CLB Incheon Utd cuối cùng cũng đồng ý để tiền vệ gốc Tuyên Quang lên tuyển dự AFF Suzuki Cup 2016. Nhiều khả năng Xuân Trường sẽ về hội quân cùng đội tuyển Việt Nam vào ngày 7/11.
 
Như vậy, HLV Hữu Thắng không còn lo lắng về việc thiếu vắng những cầu thủ của HAGL như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng ở AFF Suzuki Cup 2016 diễn ra vào tháng 11 tới.