Vũ Minh Tuấn cùng với thủ môn Huỳnh Tuấn Linh là 2 cầu thủ của Than Quảng Ninh nằm trong danh sách rút gọn của HLV Hữu Thắng dự AFF Suzuki Cup 2016. Tuy nhiên, tiền vệ quê đất Mỏ này vẫn khó có cơ hội ra sân đá chính bởi bộ khung của ĐT Việt Nam được HLV Hữu Thắng xây dựng thì Minh Tuấn chỉ đóng vai trò dự bị. Ở những trận đấu giao hữu vừa qua, tiền vệ này chỉ được vào sân từ băng ghế dự bị. 

Chia sẻ sau buổi tập cuối cùng của ĐTVN trước khi lên đường sang Myanmar, Vũ Minh Tuấn cho biết: "Dù ra sân trong đội hình xuất phát hay ghế dự bị thì tôi cũng sẽ thi đấu hết sức mình". Khi được hỏi về người bố đang bị bệnh, tiền vệ của Than Quảng Ninh cho hay: “Chuyện của bố sẽ không ảnh hưởng gì đến việc tôi tập trung cùng đội tuyển. Vì bố, tôi sẽ cố gắng ghi bàn để làm quà tặng ông, đồng thời đóng góp vào thành tích chung của đội".
 
Vũ Minh Tuấn cùng Võ Huy Huy Toàn từng sát cánh cùng nhau ở ĐT U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam, nói về người đồng đội bị loại sớm, tiền vệ gốc Quảng Ninh cho hay: “Trong một giải đấu mà chỉ cần số người nhất định, chúng ta phải chấp nhận việc đó. Huy Toàn đã rất nỗ lực trở lại sau căn bệnh giống tôi, việc cậu ấy được triệu tập ở đợt này cũng là sự ghi nhận xứng đáng. Huy Toàn và gia đình có thể hãnh diện vì điều đó. Tôi tin cậu ấy sẽ trở lại mạnh mẽ hơn".
 
Nhận định về cơ hội của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016, Minh Tuấn cho rằng khi bóng chưa lăn thì cơ hội chia đều cho tất cả mỗi đội. Tuy nhiên, anh cùng các đồng đội của ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để đáp lại những tình cảm mà người hâm mộ đã dành cho đội tuyển. 
 
Ngày 15/11, ĐT Việt Nam sẽ lên đường sang Myanmar dự AFF Cup 2016 bảng B cùng với Malaysia, Campuchia và chủ nhà Myanmar. Ở trận đầu ra quân, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ gặp Myanmar ngày 20/11.