Anh rời EU sẽ ngăn các ngôi sao lớn tới Premier League thi đấu

BTC giải Ngoại hạng Anh đang như ngồi trên đống lửa khi nhiều khả năng nước Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu sau 43 năm gắn bó. Tại sao Premier League phải lo sợ việc nước Anh rời khỏi EU đến như vậy?
 
Câu trả lời là bởi hiện nay có tới hơn 300 cầu thủ nước ngoài đang thi đấu tại Premier League và các giải đấu nhỏ hơn thuộc LĐBĐ Anh theo dạng cầu thủ mang quốc tịch… châu Âu. Nghĩa là khi Anh còn nằm trong Liên minh châu Âu, những ngôi sao thi đấu tại nước Anh sẽ không phải xin giấy phép lao động. Còn nếu Anh tách khỏi EU (điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra), các cầu thủ muốn đến Anh thi đấu phải xin giấy phép lao động.
 
Điều đó đồng nghĩa nếu muốn giữ chân các ngôi sao như David De Gea, Anthony Martial, Kante, Ozil,… các CLB chủ quản tại Premier League buộc phải mất thêm một khoản phí không nhỏ để hoàn tất giấy phép lao động cho các cầu thủ này. Nếu không, họ chỉ còn cách buộc phải bán các ngôi sao của mình ngay trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay.
 
Anh rời EU, Premier League mất một loạt ngôi sao
Kante, Payet và nhiều ngôi sao khác có nguy cơ phải rời Premier League ngay trong mùa hè này

 

Việc Anh rời EU cũng khiến cho Premier League sẽ không còn là giải đấu thu hút nhiều ngôi sao nhất trên thế giới nữa bởi việc tới Anh thi đấu trở nên phức tạp hơn. Không thu hút được các ngôi sao, chất lượng giải đấu chắc chắn sẽ suy giảm đi kèm với đó là hệ lụy về tiền bản quyền truyền hình, quảng cáo,… cũng sẽ thâm hụt đi đáng kể.
 
Một giải pháp thương lượng giữa Premier League và EU để các cầu thủ tới thi đấu tại Ngoại hạng Anh không cần xin giấy phép lao động đang được tính đến. Tuy nhiên phương án này cũng chưa chắc khả thi bởi La Liga, Serie A, Bundesliga hay Ligue 1 không dễ gì để Premier League thực hiện thỏa hiệp trên.