Trong quá khứ, Mourinho và Ranieri thường công khai chỉ trích lẫn nhau trên báo giới mỗi khi có thể. Huấn luyện viên vừa bị Leicester sa thải từng bảo rằng những thành công của Người đặc biệt ở nhiệm kỳ đầu dẫn dắt Chelsea là do được kế thừa bộ khung mà ông để lại.

Mourinho dĩ nhiên không phải… dạng vừa. Khi mới lên thay chính Ranieri tại Stamford Bridge, chiến lược gia 54 tuổi gọi đồng nghiệp đến từ Italia là ‘kẻ thất bại’. Khi Ranieri chuyển sang dẫn dắt AS Roma, Mourinho coi đó là một việc làm ‘không có nhu cầu chiến thắng’ và mai mỉa: “Ông ta như một ông lão 70, già rồi thế mà vẫn không giành được cái gì”.

Nên nhớ khi Mourinho đưa ra phát ngôn vừa nêu, Ranieri vẫn chưa bước sang tuổi 60.

Nhưng không có thù địch nào là vĩnh viễn cả. Theo thời gian, mối quan hệ đã được cải thiện đi trông thấy mà đỉnh điểm là sau khi Ranieri bị Lecester chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Mourinho là một trong những nhân vật đầu tiên lên tiếng vinh danh và an ủi Ranieri: “Nhà vô địch nước Anh và huấn luyện viên xuất sắc nhất của FIFA đã bị sa thải. Bóng đá hiện đại là như vậy đấy. Hãy luôn giữ nụ cười trên môi nhé, ông bạn của tôi! Không ai có thể xóa bỏ lịch sử mà ông đã viết nên”, Mourinho chia sẻ trên trang cá nhân.

Không chỉ dừng ở lời nói, nhà cầm quân người Bồ còn thể hiện bằng hành động. Trong buổi họp báo trước thềm trận chung kết EFL Cup với Southampton, Người đặc biệt đã mặc chiếc áo có in chữ CR - tên viết tắt của Claudio Ranieri - để bày tỏ sự ủng hộ, cảm thông của mình với hoàn cảnh hiện tại của đồng nghiệp.