Chỉ ít ngày sau khi đoạn video và những nội dung của buổi gặp mặt lén lút giữa HLV Sam Allardyce với một nhóm tay buôn bị tờ Telegraph phơi bày trên báo chí, LĐBĐ Anh đã nhanh chóng họp bàn với nhà cầm quân 61 tuổi và đi tới quyết định cho Big Sam thôi việc.

Như vậy với thời gian vỏn vẹn 67 ngày kể từ khi được bổ nhiệm, Sam Allardyce đã trở thành HLV có thời gian tại vị ngắn nhất ở ĐT Anh. Ông mới chỉ cùng đội bóng tham dự 1 trận đấu chính thức gặp Slovakia ở VL World Cup 2018.

Trước khi tuyển chọn được một nhà cầm quân đủ tài đức khác lên thay thế Allardyce, LĐBĐ Anh đã cử HLV đội U21 Anh Gareth Southgate lên tạm dẫn dắt Tam sư để chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới gặp Malta, Slovenia, Scotland và Tây Ban Nha.

Song cũng theo nhiều nguồn tin thì có vẻ như đây không hẳn là giải pháp mang tính tạm thời của FA bởi lẽ thông thường trong trường hợp HLV bị sa thải thì một thành viên trong BHL hay trợ lý của người HLV đó sẽ được đôn lên thành HLV tạm quyền. Bởi vậy, việc đưa Gareth Southgate lên thay Allardyce dường như đã được chuẩn bị từ trước.

Dẫu vậy vẫn xuất hiện không ít đồn đoán về các ứng viên sáng giá khác cho vị trí mà Allardyce vừa bỏ lại. Những nhà cầm quân nội như Alan Pardew, Steve Bruce hay Eddie Howe đều được đưa vào danh sách tiềm năng để trở thành chủ nhân mới của chiếc ghế nóng ở ĐT Anh.