MU đang thăng hoa tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2017/18 với 13 điểm sau 5 vòng cùng hàng công bùng nổ. Họ đã ghi tới16 bàn và chỉ phải nhận 2 bàn thua. Đóng góp vào thành tích chung đó có công rất lớn từ Nemanja Matic, người đóng vai trò tiền vệ phòng ngự, dọn dẹp cần mẫn trong chiến thuật mà Jose Mourinho vận hành.

Sự ‘vô đối’ của Matic trong hàng tiền vệ của MU nói riêng và giải Ngoại hạng Anh nói chung từ lâu đã không phải bàn cãi. Một Matic hiệu quả với các pha tắc bóng, giải nguy từ xa, chuyền dài, tranh chấp tay đôi... tất cả đều ấn tượng.

Xét trong trận MU đè bẹp Everton cuối tuần qua, khi Pogba chấn thương Matic được Mourinho đẩy lên đá cao hơn, sẵn sàng tham gia vào các pha tấn công song vẫn không quên nhiệm vụ phòng ngự từ xa. Kết quả là tiền vệ người Serbia đã lần thứ hai được bầu là Cầu thủ hay nhất trận, có 1 pha kiến tạo, dù cho anh không hề đóng góp bàn thắng nào.

Theo thống kê, Matic đã có 12 lần thu hồi bóng trong trận. Matic di chuyển 11.71 km trong trận, nhiều hơn bất cứ cầu thủ nào khác. Bên cạnh đó, Matic còn thực hiện 3 pha đánh chặn, 2 pha tắc bóng (tỉ lệ thành công 100%). Tiền vệ 29 tuổi còn là cầu thủ chuyền bóng nhiều nhất bên phía MU (83 đường chuyền với độ chính xác là 90.4%).
 
Mourinho đã có Matic, Pogba cứ yên tâm dưỡng thương
Matic đang khỏa lấp hoàn hảo khoảng trống mà Pogba bỏ lại tại MU

Sau 5 trận, những con số về Matic là cực kỳ tấn tượng. Cụ thể, cựu cầu thủ của Chelsea có tổng cộng 372 đường chuyền (chính xác 89%), 20 đường chuyền dài chính xác, 12 lần tắc bóng thành công (đạt tỷ lệ thành công 75%), 10 lần ngăn chặn thành công, 7 lần phá bóng, không chiến thành công 10/17, thắng tranh chấp tay đôi 38/61.

Trong số này, tỷ lệ tắc bóng/tắc bóng thành công, ngăn chặn thành công, chuyền bóng/chuyền bóng thành công 332/372, chạm bóng (457) đều dẫn đầu trong số các tiền vệ tại Ngoại hạng Anh.

 Với bảng thành tính trình diễn cá nhân như thế, đến cả những người khó tính nhất như cựu cầu thủ, huấn luyện viên tới các chuyên gia hàng đầu tại Anh đều cho rằng Matic đang là tiền vệ phòng ngự hàng dầu thế giới hiện nay; anh chính là bản hợp đồng mang tính ‘bản lề’ của Mourinho trong hành trình giúp MU chinh phục vô địch mùa giải 2017/18.

Gần đây nhất, cựu danh thủ Robbie Savage cho rằng Matic chính là món hời với United, khi mà tiền vệ người Serbia nhanh chóng tác động lớn vào lối chơi của đội bóng. Paul Clement, huấn luyện viên trưởng của Swansea, thì khẳng định rằng có được Matic từ Chelsea chính là một thắng lợi với Quỷ đỏ.

Rõ ràng, với những đóng góp lớn mà ‘Quái thú’ Matic đang và sẽ giúp đội quân của Mourinho vững tin hơn trong mục tiêu chinh phục các danh hiệu mùa giải năm nay. Đặc biệt khi Người đặc biệt bước vào mùa giải thứ hai với thói quen vô địch tại mỗi nơi ông đi qua.