Sau khi nhận chức HLV trưởng MU thì Jose Mourinho đang tích cực tuyển chọn những gương mặt sáng giá để đưa vào đội ngũ BHL cùng ông xây dựng triều đại mới. Ngoài vị trợ lý thân cận Rui Faria thì Người Đặc Biệt vẫn cần thêm một trợ lý nữa.

Với việc Ryan Giggs không mấy thiết tha ở lại phục vụ dưới trướng Mourinho và nhiều khả năng sẽ lên đường rời Old Trafford thì hiện tại ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế trợ lý còn lại đang là Rio Ferdinand, cũng là một người cũ của MU.
 
Xét kinh nghiệm làm việc ở vai trò trợ lý thì Ferdinand chắc chắn không thể sánh bằng Ryan Giggs song anh cũng là một người cực kỳ am hiểu về bóng đá nhờ quãng thời gian dài chơi bóng và công việc bình luận viện cho kênh BT Sport. Rio Ferdinand là một trong những hậu vệ đắt giá nhất thế giới, trải qua 12 mùa bóng dưới màu áo Quỷ Đỏ, ddaotj 6 danh hiệu Premier League và 1 Champions League.
 
Ngoài ra, Ferdinand và Mourinho có mối quan hệ khá thân thiết, chính anh đã lên tiếng ủng hộ vị chiến lược gia người Bồ lên ngồi vào chiếc ghế nóng ở sân Old Trafford thay cho Louis van Gaal. Bởi thế, khi về dẫn dắt MU, Jose Mourinho có lý do để chọn Rio Ferdinand làm trợ lí. Ông đánh giá Ferdinand là một người giàu nhân cách, cá tính và tài năng.