“Những chiến binh lão luyện trước hết tìm cách tránh nguy cơ thất bại rồi chờ thời cơ đánh bại kẻ thù”. Đấy là một trong những câu nói nổi tiếng về nghệ thuật chiến tranh trong binh pháp Tôn Tử. Không có câu nói nào đúng với phong cách huấn luyện của Jose Mourinho hơn thế.

Ông trước hết và sau cùng là một chiến thuật gia. Ông cũng giỏi về các mặt khác trong quản lý bóng đá. Ông có thể thu hút tình cảm và lòng trung thành của người khác. Nhưng sức mạnh thực sự của ông là vạch chiến lược trong từng trận đấu, hoàn cảnh cụ thể.

Mourinho chỉ cần chiến thắng, làm tất cả để chiến thắng đối thủ. Đó là lí do MU hiện tại hay Real madrid trước đây trải thảm đỏ mời ông. Và ông chinh phục họ theo cách của ông. Người đặc biệt làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu nguy cơ thất bại đồng thời mở ra mọi con đường dẫn tới chiến thắng dù là mong manh nhất.

Jose Mourinho bị chỉ trích vì chiến thuật tiêu cực trong trận hòa Liverpool nhưng lối chơi của MU là có thể hiểu được. Đá sân khách trước một đối thủ tấn công khủng khiếp như Liverpool nên ông đòi hỏi các cầu thủ của mình chơi lùi sâu.

Họ bóp nghẹt trận đấu, bịt kín các khoảng trống vì Mourinho biết rằng những người yêu mến Liverpool sẽ mất kiên nhẫn, sẽ kêu gọi Juergen Klopp thúc quân dâng cao, rút bớt một tiền vệ ra và tung một tiền đạo nữa vào sân. May mắn cho họ là Klopp tỉnh táo nên không mắc bẫy của Mourinho. Kế hoạch của ông không thành công và Quỷ đỏ chỉ có 1 điểm nhưng bất luận thế nào đó vẫn là sách lược hay.
 
Trước đại chiến Chelsea vs MU: Mourinho luôn sắm vai ‘Tôn Tử của bóng đá’
Mùa trước, MU của Mourinho đã phải nhận thảm bại 0-4 trước Chelsea của Conte tại Stamford Bridge. Liệu lần này Mourinho có thể phục hận?

Kịch bản tương tự được ông áp dụng trước Tottenham. Dù United không chơi phòng ngự triệt để như trước Liverpool nhưng họ trước hết vẫn tập trung ngăn Spurs tạo ra các cơ hội ghi bàn.

Mourinho thay Marcus Rashford bằng Anthony Martial dù Rashford gây ấn tượng trước đó vì Martial sung sức và nhanh nhẹn nên khi Spurs mắc sai lầm, anh đã tận dụng thành công để ghi bàn cho Quỷ Đỏ. Kế hoạch của Mourinho thành công mỹ mãn.

Mourinho chắc chắn cũng sẽ có kế sách cho cuộc chiến với Chelsea cuối tuần này. Cuối mùa trước, Mourinho đã quyết định buông giải Ngoại hạng Anh để tập trung cho Europa League từ trước trận hòa City 0-0 và thua Arsenal 0-2. Trận hòa Man City ấy diễn ra trước trận bán kết lượt đi Europa League chỉ 1 tuần mà ông đã quyết định chọn tìm đường đến Champions League qua ‘cửa phụ’ này.

Đó là canh bạc lớn vì nếu MU thất bại ở Europa League thì ông sẽ lĩnh đủ nhưng cuối cùng ông đã đúng. United của Mourinho không hấp dẫn nhưng hiệu quả, toan tính nhưng không thô bạo.

Mourinho có thể mưu mẹo, thủ đoạn, có thể dùng khổ nhục kế nhưng những chuyện đó đâu có trái với bất kỳ quy định nào của luật bóng đá. Ông đến Manchester để chiến thắng, không quan trọng là thắng kiểu nào. Chỉ cần thắng thôi. Tôn Tử cũng thế. Chiến thắng với ông là tất cả!