Juan Mata vốn được Mourinho cho nghỉ trận đấu tại Wembley để trở lại Tây Ban Nha tham dự đám tang của người ông nội đã quá cố ở tuổi 85. Nhưng với sự chuyên nghiệp đến tuyệt vời, cựu tiền vệ của Valencia đã gạt lệ để trở lại London trước giờ bóng lăn để sát cánh cùng các đồng đội.

Mata tin rằng danh hiệu tại League Cup, 1 trong 2 chiếc Cúp bạc mà anh còn thiếu kể từ khi cập bến nước Anh (cùng với Premier League) sẽ là điều mà người ông nội đang ở thế giới bên kia của mình muốn thấy nhất.

Sự chuyên nghiệp của Mata không chỉ thể hiện qua hành động này mà còn được anh chứng minh kể từ đầu mùa giải 2016/17 với sự hiện diện của Mourinho. Bởi ngay trong trận đấu chính thức đầu tiên (Siêu Cúp nước Anh với Leicester), Người đặc biệt đã tung ngôi sao 28 tuổi vào sân ở phút thứ 63 rồi lại thay anh ra ở những phút bù giờ.

Báo giới, các nhà chuyên môn và người hâm mộ đều cho rằng đó là thông điệp mạnh mẽ của Mourinho: Mata không còn quan trọng và ông sẵn sàng đẩy anh ra đường một lần nữa.

Nhưng với sự cần cù, chăm chỉ và một tinh thần cầu tiến khiến tất cả khâm phục, Mata đã làm được điều ngược lại: chứng minh được vị thế, tầm ảnh hưởng và liên tục ghi điểm trong mắt Mourinho. Để rồi trước thềm trận chung kết chính thức đầu tiên của nhà cầm quân 54 tuổi cùng Quỷ đỏ, Mata trở thành chìa khóa và nhân tố được mong chờ nhất sẽ tỏa sáng.

Có Mata, MU giành chiến thắng trong 55% số trận. Không Mata, tỉ lệ này chỉ còn 40%. Có Mata, MU ghi nhiều bàn hơn và để thủng lưới ít hơn.

Bản thân tiền vệ sáng tạo người Tây Ban Nha mùa này cũng ghi tới 9 bàn thắng cùng 3 đường kiến tạo, và trung bình 95.7 phút lại tham gia vào một bàn thắng của MU. Không ai đạt được thành tích tương tự, kể cả chân sút chủ lực Zlatan Ibrahimovic.

Juan Mata gạt lệ để sát cánh bên các đồng đội vào một thời điểm, một trong những trận đấu quan trọng nhất của mùa giải 2016/17. Và chắc chắn, phần còn lại của MU cũng sẵn sàng chiến đấu hết mình vì anh, vì truyền thống và bản sắc của đội bóng vĩ đại nhất kỷ nguyên Premier League.