Trước ASIAD 2018, ông Park Hang-seo từng nói rằng việc loại 10 trong tổng số 30 cầu thủ là quyết định khó khăn nhất của mình. Lái trưởng người Hàn Quốc kết luận: "Nếu được, tôi sẽ đưa tất cả 30 cầu thủ sang Indonesia". Câu nói của ông Park đã chứng minh, BĐVN đang sở hữu lứa U23+3 tốt nhất trong lịch sử.

Và giữa cả một rừng sao như vậy, thì ngôi sao nào được HLV Park Hang-seo đặt kỳ vọng sẽ tỏa sáng rực rỡ tại ASIAD 2018? Nên nhớ giải đấu châu lục là giải đấu ở đẳng cấp cao, sẽ khó có chỗ cho các cầu thủ phối hợp đẹp mắt trong vòng cấm đối thủ để phá lưới, hay đột phá cá nhân điêu luyện đến tận cầu môn rồi ghi bàn.

Bởi trong bóng đá hiện đại, khái niệm 'đất chật người đông', là khái niệm quá phổ biến, và khu vực vòng cấm địa thường được các nhà chuyên môn ví như 'mảnh đất vàng'. Mourinho từng nói về bóng đá ngày nay: "Trong kỷ nguyên bóng đá mới, quả bóng là miếng bánh đắt tiền ai cũng muốn có. Chỉ cần bạn chậm một nửa giây, bạn sẽ bị đối thủ cướp bóng ngay tức thì...".

Chính vì vậy, chưa nói đến chuyện U23 Việt Nam phối hợp thêu dệt để ghi bàn trước U23 Nhật Bản, mà việc dùng mảng miếng để hạ đẹp U23 Pakistan hay U23 Nepal (những đối thủ tại bảng D) chắc chắn là một điều rất khó. Khi đó, ông Park cần đến những thời khắc bóng 'chết' (quả phạt được hưởng), hoặc cú ra chân nhanh như chớp bên ngoài vòng cấm đối thủ.

Giữa rừng sao U23 Việt Nam, ai sẽ là ngôi sao sáng nhất của Park Hang-seo tại ASIAD 2018?

Ở những khoảnh khắc như vậy, so ra trên hàng công của U23 Việt Nam, sẽ chẳng ai toàn diện như Quang Hải! Lùi lại một chút để trở về VCK U23 châu Á 2018, trong tổng số 8 bàn thắng của U23 Việt Nam để đưa đội nhà đến chức Á quân, thì có tới 5 pha lập công thuộc quyền sở hữu của Quang Hải.

Trong 5 bàn thắng đó, 3 lần Hải con ra chân 'siêu thanh' từ ngoài vòng cấm của đối thủ; 1 pha đá phạt trực tiếp và 1 lần băng chạy cắt mặt hàng thủ đối phương để lập công. Sau khi trở về từ VCK U23 châu Á, Quang Hải tiếp tục 'nổ súng sòn sòn' cho Hà Nội FC  với 9 bàn thắng, đang đứng thứ nhì trong danh sách các chân sút nội ghi bàn tại V.League 2018.

Còn nhớ tại U20 World Cup năm 2017, nếu cú sút điện xẹt quá hiểm từ xa 30m của Quang Hải không đưa bóng dội cột dọc của U20 Honduras, thì U20 Việt Nam đã lập nên lịch sử ghi bàn thắng tại một kỳ World Cup...Và kể từ khi in dấu ấn trong lòng NHM cách đây 3-4 năm, Quang Hải luôn giữ được phong độ bền vững của mình, chứ không trồi sụt khó lường.

Giải Tứ hùng vừa qua là giải đấu thử nghiệm, HLV Park Hang-seo có những con tính riêng nên các cầu thủ thay ra - vào liên tục. Cho dù Quang Hải không thi đấu trọn vẹn, cũng chẳng ghi bàn, nhưng ai cũng hiểu anh là họng súng ngắn có độ sát thương từ xa tốt nhất mà Park Hang-seo cất trong tay áo. ASIAD mới là mục tiêu chính, vì thế ông Park không muốn đem họng súng ấy ra sử dụng ở giải Tứ hùng, thậm chí còn thay đổi số áo của Quang Hải để các đối thủ 'quên' đi chàng tiền vệ nhỏ con vừa mới 'oanh tạc' châu Á hồi đầu năm.

Công Phượng, Văn Quyết, Văn Toàn mạnh ở kỹ thuật. Anh Đức, Đức Chinh giỏi không chiến, Xuân Trường cực hay khi điều tiết...Nhưng trong một thế trận chặt chẽ, Quang Hải chính là người được đồng đội kỳ vọng nhất để giải quyết bế tắc, thông qua những cú sút chớp nhoáng thời cơ từ ngoài vòng 16m50, hay kỹ năng đá phạt độc đáo như ở trận CK U23 châu Á vừa qua.

Không chỉ có vậy, lối di chuyển khôn ngoan cũng là vũ khí sắc bén để Quang Hải trừng phạt sai lầm của hậu vệ đối phương. Khả năng tiếp đạn của Quang Hải cũng rất hoàn hảo, hãy hỏi Công Phượng thì biết, pha chuyền bóng của tiền vệ trái U23 Việt Nam nhạy cảm đến thế nào để CP10 phá lưới U23 Palestine ở giải Tứ hùng vừa qua!