Thông tin Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vừa được công bố vào sáng nay (theo giờ Việt Nam) ngay lập tức đã gây ra nhiều biến động lớn về mặt kinh tế, khiến thị trường diễn biến phức tạp.

Các nhà đầu tư vì lo sợ nên đã vội vàng thực hiện các lệnh bán cổ phiếu ồ ạt nhằm tránh mọi rủi ro. Chỉ số trên 2 sàn giao dịch lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM cùng kéo nhau tụt dốc ngay phiên giao dịch buổi sáng, các loại cổ phiếu lớn như VNM, VCB, BVH,.. đều bị bán và giảm giá mạnh. Hiệu ứng trên khiến Vn-Index giảm liền 34,5 điểm, mức giảm mạnh nhất từ đầu năm.
 
Không một cổ phiếu nào trong nhóm VN30 giữ được giá, tiêu biểu là mã VNM giảm 5.000 đồng, BVH giảm 3.500 đồng, VCB giảm 1.900 đồng. Tổng cộng 2 sàn giao dịch đã có hơn 450 mã giảm điểm, những dấu hiệu hết sức đáng lo.
 
Không chỉ Việt Nam, các thị trường tài chính châu Á cảnh tháo chạy cũng diễn ra sau khi tin Anh rời EU được công bố. Đến chiều nay, đà giảm của tất cả chỉ số lớn trong khu vực đều tăng nhanh, Shanghai Composite Index (Trung Quốc) giảm 1,1%. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất 4,3%. Mức giảm này của Nikkei 225 (Nhật Bản) và Kospi (Hàn Quốc) lần lượt là 9,4% và 3%.
 
Trước đó, giới chuyên gia đã từng cảnh báo Anh rời EU có thể châm ngòi cho biến động chứng khoán toàn cầu, đẩy kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng mới và giờ viễn cảnh đó đã dần xuất hiện.