Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức


Tuyên bố của ông David Cameron xuất hiện chỉ sau ít giờ có kết quả bỏ phiếu Vương quốc Anh lựa chọn rời Liên minh châu Âu (EU).
 
"Tôi không nghĩ mình còn phù hợp để làm thuyền trưởng cầm lái con thuyền Anh đến bến bờ tiếp theo", Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron.
 
"Hiện tại tôi chưa thể đưa ra thời gian chính xác (để từ chức), tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ thêm 3 tháng nữa", ông Cameron phát biểu bên ngoài văn phòng ở Phố Downing.
 
Ông Cameron cho biết hiện chưa có lịch trình cụ thể nhưng sẽ hướng đến "có một thủ tướng mới khi hội nghị đảng Bảo thủ cầm quyền bắt đầu vào tháng 10".
 
"Nội các sẽ nhóm họp vào ngày 27/6, thống đốc Ngân hàng Anh đang chuẩn bị một thông báo về các bước đi cần thực hiện", ông nói.
 
Hãng tin mô tả ông Cameron đã "cố không bật khóc".

Trước đó, với 51,89% phiếu đồng ý rời EU trong khi chỉ có 48,11% phiếu chọn ở lại, Anh chính thức rời EU. Hầu hết những điểm bỏ phiếu ở Anh và Xứ Wales đều chọn rời EU. Ngược lại, khu vực Scotland và Bắc Ireland không muốn rời EU.

Video người châu Âu hôn chuyền từ Berlin tới London, chống Brexit. Những nụ hôn được trao từ Rome, Berlin, tới Paris và kết thúc ở London nhằm thể hiện một châu Âu thống nhất hơn và góp tiếng nói ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).