Tết Đoan Ngọ là gì? Phải hiểu Tết Đoan Ngọ thế nào cho đúng?
 
Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam. 
 
Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. 
 
Ở Việt Nam, tháng 5 thường rất nóng và là điều kiện để các loại sâu bọ phát triển. Do đó, Tết Đoan Ngọ, người ta thường tìm cách để bắt, giết sâu bọ, bên cạnh đó là những món ăn truyền thống với quan niệm khiến sâu bọ say hoặc chết.
 
Tết Đoan Ngọ và quan niệm chiết sâu bọ
 
Trẻ em: sáng sớm ngủ dậy khi trẻ còn ở trên giường cho trẻ ăn hoa quả, ít rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay, đánh răng rửa mặt.
 
Người lớn: sáng ngủ dậy phải súc miệng 3 lần rồi mới được đặt chân xuống đất, sau đó ăn một quả trứng vịt luộc. Có thể uống một ít rượu hoặc ăn một chút rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.
 
Video hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp cho ngày tết Đoan Ngọ: