Cuộc trưng cầu dân ý xem Anh có còn ở lại EU hay không đang đến hồi gay cấn

Quá trình quyết định xem Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu gồm 28 thành viên hay không được gọi với cái tên Brexit.
 
Theo kết quả mới nhất được cập nhật trong cuộc trưng cầu dân ý trên toàn nước Anh, số người ủng hộ phe Brexit tức là mong muốn Anh rời Liên minh châu Âu vẫn cao hơn so với những người muốn nước Anh ở lại khối EU. Cụ thể có hơn 14,7 triệu công dân Anh muốn nước này rời EU (chiếm 51,7%) và chi có gần 13,8 triệu người muốn nước Anh tiếp tục là một phần của EU (chiếm 48,3%).
 
Việc lựa chọn đi hay ở EU của người dân Anh đã khiến tình hình tài chính thế giới hỗn loạn trong khoảng 1 tuần qua. Đông bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong vòng 31 năm qua. Lần đầu tiên kể từ năm 1985, 1 bảng Anh chỉ đổi được chưa đầy 1,35 USD.
 
Thủ tướng đương nhiệm của nước Anh, David Cameron là người chủ trương ủng hộ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu. Tuy nhiên với đa số người dân mong muốn nước Anh rời khỏi tổ chức này khiến chỗ đứng của ông Cameron trong chính phủ Anh đang có nguy cơ bị lung lay sau cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra.
 
Cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đang khiến cho các thị trường chứng khoán đặc biệt tại thị trường châu Á bị tác động mạnh. Các công ty tài chính Anh ở Hong Kong như HSBC, Standard Chartered cũng liên tục chịu ảnh hưởng bởi cuộc bỏ phiếu của người dân Anh lần này.
 
Nếu kết quả số người ủng hộ phe Brexit vẫn thắng thế như hiện tại, nước Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu sau 43 năm gắn bó với tổ chức này. Đa số người dân Anh cho rằng việc gia nhập EU khiến bộ máy cán bộ nước Anh ngày một trở nên quan liêu, sự phát triển kinh tế của London và các thành phố lớn khác cũng bị kìm hãm do phải chấp nhận những quy tắc chung mà EU đưa ra.