Cáp quang AAG liên tục bị đứt thời gian gần đây

Theo tiết lộ từ một nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam, từ 23h00 ngày 22/6 đến ngày 28/6, hệ thống cáp quang AAG sẽ được tiến hành bảo trì và sửa chữa. Dự kiến đến ngày cuối ngày 28/6, băng thông Internet đi quốc tế sẽ được khôi phục lại bình thường.
 
Cũng theo nguồn tin trên, lần bảo trì này nhằm cấu hình lại hệ thống nguồn và hàn cáp quang phân đoạn nối giữa Việt Nam đến các hướng quốc tế như Mỹ, Hồng Kông và Nhật Bản bị đứt trong thời gian vừa qua.
 
Các cá nhân và tập thể thường xuyên sử dụng Internet đi quốc tế cần chú ý để thu xếp công việc một cách hợp lý và hiệu quả nhất trong thời gian này bởi đường truyền chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 
 
AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kì (Guam, Hawaii và California).
 
Đây không phải lần đầu tiên hệ thống cáp quang AAG phải sửa chữa và nâng cấp. Trước đây hệ thống này từng khá nhiều lần phải bảo trì do cáp quang ngầm bị đứt gây ra nhiều sự phiền toái cho người dùng Internet tại Việt Nam.