Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo. 

Chiều nay (2/6), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay ngay sau khi phát hiện cá chết bất thường, Thủ tướng, các phó Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo tìm nguyên nhân. Hơn 30 bộ ngành, địa phương vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm nguyên nhân. Chính phủ đã mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia trên nguyên tắc phải hoa học, khách quan và chặt chẽ về tính pháp lý.


Trong quá trình điều tra, Thủ tướng chỉ đạo, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm thì xử lý nghiêm, không loại trừ bất cứ ai. Ông Dũng cho biết: "Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã mời tư vấn trong ngoài nước phản biện độc lập trước khi kết luận chính thức".

Người phát ngôn Chính phủ cũng khẳng định, vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng nên khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, đảm bảo tính pháp lý, tính khách quan.

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, dù rất nóng lòng tìm nguyên nhân, song việc điều tra là nhiệm vụ tập thể của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Theo ông, vừa qua đã có nhiều ý kiến phản biện khách quan nên phải có sự xem xét. Bất cứ quyết định vội vàng, sai lầm nào cũng sẽ để lại hậu quả.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, việc công bố nguyên nhân còn liên quan đến thủ phạm gây ra nên cần điều tra. Còn dư luận quan quan tâm là điều hoàn toàn chính đáng, bởi đây là sự cố môi trường vô cùng nghiêm trọng, chưa từng xảy ra.

"Chính phủ cầu thị lắng nghe mọi ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin để người dân biết. Có nhiều cơ quan báo chí thông tin gây hoang mang dư luận nên cần chấn chỉnh, đồng hành cùng Chính phủ thông tin đến dân một cách trung thực", ông Tuấn nói.

Ông tuấn cho biết thêm, Thủ tướng cũng quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường tự nhiên, nhất là đảm bảo môi trường biển được an toàn về lâu dài, đáp ứng mong đợi của người dân. Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, Thủ tướng đã ban hành quyết định hỗ trợ gạo cho ngư dân bị ảnh hưởng, trực tiếp thu mua hải sản, hỗ trợ tiền cho tàu ra khơi, hỗ trợ lãi suất tiền vay với các doanh nghiệp, chủ tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần cá, thu mua hải sản.

Hiện, Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế khảo sát vùng biển an toàn để đánh bắt hải sản. Giao Bộ Tài nguyên và mô trường rà soát tất cả các dự án có khả năng liên quan đến xả thải trên cả nước, phòng ngừa, xử lý tất cả các tổ chức, cá nhân vi phạm việc xả thải.

Trao đổi sau buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết trong tháng 6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết.