iOS 10 được xem là bản cập nhật hệ điều hành iOS mang nhiều cải tiến nhất trong lịch sử của Apple. Với số thứ tự 10, Apple mang tới cho người dùng tổng cộng 10 cải tiến đáng kể nhất. Hệ điều hành này đã từng được "Táo khuyết" giới thiệu từ tháng 6/2016 trong hội nghị dành cho lập trình viên WWDC và nhiều bản dùng thử beta của nó cũng đã được phát hành tới lập trình viên cũng như người dùng.  Tuy nhiên, phiên bản hoàn thiện nhất sẽ được chính thức ra mắt vào ngày 13/9 tới đây.

Bốn cải tiến đáng chú ý nhất ở đây là: thiết kế lại màn hình khóa, thông báo chi tiết hơn, thêm nhiều cử chỉ tương tác nhanh với ứng dụng và tăng cường hỗ trợ 3D Touch. Theo đó, bạn có thể tương tác với các thông báo mới và widget thông qua công nghệ 3D Touch ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mở ứng dụng ra như trước.

iOS 10 cho phép ẩn các ứng dụng mặc định mà bạn không dùng đến, cải tiến cho trợ lý ảo Siri và cho phép nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba có thể tích hợp Siri vào ứng dụng của họ. Nhờ thay đổi này, bạn có thể dùng Siri để làm các công việc như gọi xe Uber, Lyft… hay nhiều việc khác nữa. 

iOS 10 chính thức ra mắt ngày 13/9

Apple cũng bổ sung một tính năng mới tên là Universal Clipboard cho phép bạn sao chép nhanh văn bản và hình ảnh từ iPhone sang các máy Mac. Bên cạnh đó, một tính năng mới khác trên iOS 10 là "raise to weak" cũng rất đáng chú ý khi cho phép màn hình iPhone tự động sáng lên khi bạn nhấc máy lên hay bỏ từ trong túi ra.

Messages được xem là cải tiến lớn nhất trên iOS 10. Theo đó, người dùng có thể xem trực tiếp video Youtube trong ứng dụng, hiển thị thêm nhiều thông tin như ảnh thumbnail với mỗi link gửi kèm, kích thước emoji lớn gấp 3 lần, đoán từ thông minh hơn, highlight chữ viết, sử dụng hiệu ứng với bong bóng hội thoại, thêm 6 biểu tượng trả lời nhanh, hiển thị chữ viết tay...

 
iOS 10 tương thích với mọi iPhone/iPad chạy được iOS 9, nghĩa là bạn có thể cài nó trên các dòng máy sau:
iPad 4, iPad Air và iPad Air 2
iPad Pro 12,9 inch và 9,7 inch
iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad mini 4
iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s và iPhone 6s Plus
iPod touch thế hệ thứ 6