Trường hợp này được công bố trên tạp chí Y khoa New England hôm 23/6. Một phụ nữ 22 tuổi và người kia 40 tuổi cho biết thị giác của họ bị yếu đi trong khoảng 15 phút, điều này lặp lại từng đợt trong một thời gian dài. 2 người này cho biết các cơn “mù tức thời” đến khi đang sử dụng điện thoại với 1 mắt, mắt còn lại phải nheo vì quá chói.
 
Hai người này đã kiểm tra y tế, quét MRI và kiểm tra tim nhưng vẫn không mang lại kết quả. Các bác sĩ phân tích cho biết, khi một mắt tiếp xúc với ánh sáng điện thoại còn mắt còn lại không hoạt động, mỗi bên mắt khi đó thích nghi với các điều kiện sáng khác nhau. Đến khi họ không sử dụng điện thoại nữa, mắt đã tiếp xúc với điện thoại dành nhiều thời gian hơn mới có thể thích nghi điều kiện giống mắt còn lại. Chính điều này gây nên cảm giác mù loà tức thời.
 
Các bác sỹ cho biết những cơn mù loà này hoàn toàn không có gì nguy hại mà chỉ khiến khó chịu trong một khoảng thời gian. Để khắc phục điều này, người dùng nên sử dụng cả 2 mắt khi dùng điện thoại trong bóng tôi.
 
Người dùng cũng được khuyến cáo hạn chế sử dụng điện thoại trong bóng tối với độ sáng cao bởi điều này gây hại cho mắt và có thể dẫn đến mù loà.
Khi dùng điện thoại trong bóng tối người dùng nên hạ độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất và nên chuyển sang chế độ ban đêm để giảm ánh sáng xanh.